[Telex Là Gì ??] Tải, Cách, Bảng Kiểu Gõ Telex Chuyển Dấu Ra Tiếng Việt Trên Unikey Đơn Giản

kiểu gõ Telex
5/5 - (3 bình chọn)

Có lẽ rất nhiều bạn băn khoan khi mới sử dụng máy tính băn khoăn đặt câu hỏi: “Làm thế nào để gõ được Tiếng Việt có dấu? Thực sự thao tác rất đơn giản thông thường máy tính sẽ có 2 kiểu gõ Tiếng Việt có dấu đó là Telex và VNI. Cụ thể ở bài viết này thuthuatpc.vn sẽ hướng dẫn các bạn kiểu gõ Telex trên máy tính để ra được tiếng Việt có dấu bởi cách gõ Texel phổ biến và dễ dùng hơn.

Telex là gì?

kiểu gõ Telex
Telex là gì

Khái niệm

Telex là một kiểu gõ tiếng Việt và dành cho nhu cầu của đại số người Việt dùng để nhập văn bản từ bộ bàn phím quốc tế và dựa trên theo quy ước riêng, gọi là quy ước Telex.

Lịch sử hình thành

Ra đời từ những năm 1920-1930 bởi học giả Nguyễn Văn Vĩnh khi ông phát hiện người Việt thường có nhu cầu chuyển điện tín qua bưu điện và những thiết bị đều có nước ngoài nhập về và sử dụng tiếng Latin cơ bản.

   Xem thêm>>[Stalker Là Gì ] Stalk Facebook Là Gì? Cách Ngăn Chặn Đứng Chiêu TRò Stalk Trên SNS

Tại sao lại nên dùng cách gõ Telex?

Như các bạn đã bết thì cách để viết được chữ cái theo tiếng Việt Nam đó chính là bật Unikey để chuyển từ cách viết Tiếng Anh sang tiếng Việt. Tuy nhiên để có thể tạo được dấu tiếng Việt thì lại có hai cách trong Unikey: Telex và VNI xét về độ phổ biến, Telex trong máy tính tương đồng với cách gõ dáu trong đa số điện thoại smartphone. Hầu hết người Việt Nam đều sử dụng kiểu gõ Telex trong máy tính của mình. Đối với những bạn chưa biết, thuthuatpc.vn sẽ hướng dẫn cụ thể cách dùng ngay dưới đây.

kiểu gõ Telex
Tại sao lại nên dùng cách gõ Telex

Hướng dẫn cách, bảng gõ Telex đơn giản

Kiểu gõ Telex là kiểu các bạn sử dụng chữ cái trên bàn phím để tạo dấu cụ thể bạn có thể xem trong bảng dưới đây:

Dấu/chữ cái Cách viết Ví dụ
Dấu sắc s gais=gái
Dấu huyền f banf=bàn
Dấu hỏi r gioir=giỏi
Dấu ngã x xax=xã
Dấu nặng j banj=bạn
â aa daau-dâu
ă aw bawng=băng
ô oo xooi=xôi
ơ ow chowi=chơi
ê ee dee=dê
ư uw luwng=lưng
đ dd ddi=đi
Tắt dấu để viết Tiếng anh Lặp lại 2 lần hoặc chèn”\” vào giữ ass=as
a\s=as

 

Khi bạn gõ dấu trong một từ bạn có thể gõ ở cuối hoặc bên cạnh chữ cái cần thêm dấu đều được.

Với cách gõ Telex Tiếng Việt có dấu, các bạn cần kích hoạt kiểu gõ Telex trên Unikey theo những bước sau:

Bước 1: Mở Unikey trên máy tính các bạn có thể sử dụng thanh công cụ tìm kiếm ở Start để tìm kiếm Unikey và mở ứng dụng.

kiểu gõ Telex
Mở Unikey trên máy tính

Bước 2: Khi khung Unikey hiện ra, các bạn chọn mở rộng kiểu gõ => Chọn Telex.

kiểu gõ Telex
Các bạn chọn mở rộng kiểu gõ

Như vậy các bạn đã có thể cài đặt được kiểu gõ Telex trong Unikey lưu ý, nếu như các bạn đã mở Unikey và cài đặt cách gõ telex mà vẫn không thể viết được Tiếng Việt có dấu thì vấn đề nằm ở chỗ các bạn chưa chuyển ngôn ngữ Tiếng Anh sang Tiếng Việt. Cách xử lý thông thường đó là mở rộng mũi tên nằm gần vị trí Pin ở góc phải bên dưới màn hình, chuyển biểu tượng chữ E thành V, khi đó bạn sẽ gõ được Tiếng Việt có dấu.

  Xem thêm>>[PK Là Gì??? ] Ý Nghĩa Của PK Trong Game, Livestream, Facebook, Tiktok??

Ưu, nhược điểm của kiểu gõ Telex

Ưu điểm:

  • Giống cách gõ Tiếng Việt của điện thoại, vậy nên khá quen thuộc với người dùng.
  • Dấu được tích hợp sẵn trong ký tự chữ viết trên bàn phím, dễ sử dụng hơn so với việc sử dụng ký tự bàn phím để viết dấu theo kiểu VNI.
kiểu gõ Telex
Ưu, nhược điểm của kiểu gõ Telex

Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất của cách gõ Telex đó chính là nếu như các bạn soạn thảo văn bản có từ Tiếng Anh và Tiếng Việt lẫn lộn thì sẽ dễ bị nhầm và mất nhiều thời gian để sửa. Bởi khi các bạn gõ các ký tự gần nhau mà trùng hợp ký tự đó dùng để tạo dấu thì sẽ biến thành dấu chứ không thành ký tự chữ cái thông thường. Ví dụ: Bạn muốn viết chữ tiếng anh là”as”, khi bạn gõ theo kiểu Telex sẽ rất dễ bị biến thành “á”. Khi đặt mật khẩu các bạn cũng cần phải chú ý đến điều này, nếu không sẽ bị nhầm mật khẩu.

 Xem thêm>>[Mlem Mlem Là Gì ] Mlem Mlem Là Gì Trên Facebook? Ý Nghĩa Thú Vị Đằng Sau Hot Trend

Như vậy thuthuatpc.vn đã cung cấp cho các bạn thông tin về kiểu gõ Telex chúc các bạn có thể thao tác thuần thục trên máy tính của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc đóng góp gì, hãy comment xuống phía dưới cho thuthuatpc.vn biết nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng mình nhé.

Các từ khoá tìm kiếm liên quan

  • Kiểu gì Telex
  • Cách gõ VNI là gì
  • Kiểu gõ VNI
  • Cách gõ tiếng việt có dấu
  • Tải telex
  • Cách chỉnh kiểu chữ telex trên máy tính win 10
  • Kiểu gõ VNI và Telex
  • Unikey telex.

Giới thiệu Đức Minh 497 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...