[GIẢI ĐÁP] Tốc Độ Màn Trập Là Gì? Cách Thiết Lập Tốc Độ Màn Trập Cho Máy Ảnh

Rate this post

Tốc độ màn trập là một thuật ngữ sử dụng trong nghề nhiếp ảnh. Nó là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Cùng Thủ Thuật PC tìm hiểu chi tiết tốc độ màn trập là gì và tại sao nó quan trọng qua bài viết sau nhé.

Tốc độ màn trập là gì?

Tốc độ màn trập là gì? Để hiểu thuật ngữ này trước tiên chúng ta cần biết màn trập là gì. Màn trập hay còn gọi là cửa trập, là lớp màn hình của máy ảnh được làm bằng lim loại được đắt trước cảm biến. Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng cảu máy ảnh, nó có tác dụng điều tiết lượng ánh sáng đến bộ cảm biến.

tốc độ màn trập là gì
Bảng mô tả tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO

Vị trí màn trập ở mỗi loại máy ảnh sẽ khác nhau. Đối với máy ảnh Mirorless bạn sẽ luôn thấy màn trập mở cho đến khi bạn bấm nút chụp. Còn máy ảnh DSLR thì khó nhìn thấy màn trập hơn do phần cảm biến của loại máy này nằm phía trên gương lật.

Tốc độ màn trập chính là khoảng thời gian màn trập mở ra để ánh sáng chiếu qua thấu kính đi vào cảm biến. Nó chính là thuật ngữ dùng để mô tả tốc độ nhanh hay chậm của màn trập khi mở ra. Đó là lượng thời gian chính xác (thời gian phơi sáng) mà máy ảnh ghi lại hình ảnh.

Cách đo tốc độ của màn trập

Tốc độ màn trập được tính bằng giây hoặc một phần của giây. Nó được thể hiện dưới dạng phân số, mẫu số càng lớn thì tốc độ màn trập càng nhanh.

Tốc độ màn trập của máy ảnh DSLR, Mirrorless có thể lên đến 1/4000 giây. Các máy ảnh cao cấp hơn có thể xử lý đến 11/8000 giây hoặc có thể nhanh hơn thế.

Đối với hầu hết mọi máy ảnh, tốc độ màn trập dài nhất thường được cài đặt là 1/30 giây. Bạn có thể chủ động điều chỉnh tốc độ màn trập cho máy ảnh của bạn.

XEM THÊM >> Cách Tạo Và Chỉnh Kích Thước Ảnh 4×6 Sang Kích Thước Ảnh Khác Online Nhanh Chóng

Tốc độ màn trập có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng phơi sáng?

Tốc độ màn trập điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào cảm biến. Do vậy nó ảnh hưởng đến khả năng phơi sáng và độ sáng của hình ảnh.

 • Nếu bạn cài đặt tốc độ màn trập chậm, cảm biến máy ảnh sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn. Do vậy ảnh thu được cũng sẽ sáng hơn.
 • Nếu bạn cài đặt tốc độ màn trập nhanh, cảm biến máy ảnh chỉ tiếp xúc được với một lượng nhỏ ánh sáng. Do vậy ảnh thu được sẽ bị tối hơn.
Tốc độ màn trập thể hiện dạng phân số, mẫu số càng cao thì tốc độ càng nhanh

Thông thường, các nhiếp ảnh thường cài đặt tốc độ màn trập dựa vào ánh sáng tự nhiên. Nếu chụp vào ngày nắng nhiều ánh sáng thì sử dụng tốc độ màn trập nhanh để ảnh không bị phơi sáng quá nhiều. Còn trong hoàn cảnh thiếu sáng thì sử dụng tốc độ màn trập chậm để thu nhiều ánh sáng hơn cho ảnh chụp sáng hơn.

XEM THÊM >> Top 5+ Phần Mềm, App Vẽ Tranh Trên Máy Tính Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Phân loại tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập được chia làm các loại chính sau đây:

 • Tốc độ màn trập nhanh

Tốc độ thường từ 1/125 giây trở xuống. Mẫu số càng lớn thì tốc độ càng nhanh. Tốc độ màn trập nhanh tạo ra hiệu ứng đóng băng chuyển động. Thông thường khi chụp các chủ đề di chuyển nhanh thì các nhiếp ảnh sẽ chọn tốc độ này để chụp ảnh rõ nét nhất.

 • Tốc độ màn trập tương đối chậm

Loại hình có tốc độ từ khoảng 1/100 đến 1 giây. Tốc độ này thường được sử dụng để chụp ảnh các vật thể vào ban đêm hoặc môi trường tối có chân máy. Ví dụ như chụp ảnh dài ngân hà.

Dải ngân hà được chụp với tốc độ màn trập tương đối chậm
 • Tốc độ màn trập dài

Thường là hơn 1 giây sử dụng chụp trong điều kiện thiếu sáng. Tốc độ này tạo ra hiệu ứng làm chuyển động mờ. Khi chụp các quảng cáo xe máy, ô tô các nhiếp ảnh thường sử dụng tốc độ màn trập dài để tạo cảm giác chuyển động cho các bức ảnh.

XEM THÊM >> Top 5 Trang Web Tạo Ảnh Al, Phần Mềm Tạo Ảnh, Sáng Tạo Online Cực Chất

Xem tốc độ màn trập ở đâu trên máy ảnh?

Tốc độ màn trập thường là dạng phân số của một giây. Nhưng hầu hết trên các máy ảnh thường bỏ qua phân số mà chỉ ghi phần mẫu số để tiết kiệm diện tích. Các tốc độ màn trập lớn hơn 1 giây sẽ thêm ký hiệu ngoặc kép.

Với máy ảnh có màn hình LCD, tốc độ màn trập thường nằm ở góc trên cùng bên trái của màn hình. Nếu máy không có màn LCD thì có thể nhìn qua khung ngắm, nó sẽ nằm ở phía dưới bên trái.

Các tốc độ màn trập lớn hơn 1 giây sẽ thêm ký hiệu ngoặc kép

Trong trường hợp máy ảnh không có màn hình cũng không có kín ngắm, ví dụ như máy ảnh Mirrorless thì có thể xem ở màn hình phía sau. Một số máy ảnh không hiển thị như những cách trên thì bạn hãy đặt máy ở chế độ ưu tiên khẩu độ ưu tiên, tắt chức năng tự động ISO. Sau đó cầm máy ảnh quay xung quanh từ vùng tối đến vùng sáng. Con số tốc độ màn trập chính là số đang thay đổi.

Cách thiết lập tốc độ màn trập trong từng chế độ của máy ảnh

Các máy ảnh kỹ thuật số hầu như đều có chế độ tự động chỉnh tốc độ màn trập theo điều kiện môi trường và chế độ chụp. Tuy nhiên bạn có thể chủ động cài đặt theo cách thủ công như sau:

 • Cài máy ở chế độ thủ công: Khi máy ở chế độ này, bạn có thể chủ động cài đặt tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường chủ động tùy chỉnh các thông số này.
 • Chế độ ưu tiên màn trập: ở chế độ này cho phép bạn đặt tốc độ màn trập theo từng chế độ, các thông số còn lại máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh. Chế độ ưu tiên màn trập được hiển thị trên mặt số chế độ với ký hiệu S hoặc Tv. Nếu máy ở chế độ này, bạn chỉ cần xoay bánh xe điều khiển phía sau bên phải máy ảnh gần ngón tay cái, bạn sẽ điều chỉnh được tốc độ màn trập theo ý muốn.

Kết luận: Trên đây là các thông tin về tốc độ màn trập. Nếu bạn là một người đam mê chụp ảnh thì đừng bỏ lỡ các thông tin trong bài viết này nhé. Chúc các bạn có những bức ảnh đẹp!

Các từ khóa tìm kiếm liên quan

 • Cách chỉnh tốc độ màn trập Nikon
 • Chế độ ưu tiên tốc độ màn trập là gì?
 • Chỉnh tốc độ màn trập trên điện thoại
 • Khẩu độ là gì
 • Tốc độ màn trập ảnh hưởng đến các yếu tố nào lên ảnh
 • Tốc độ màn trập ký hiệu là gì
 • Tốc độ máy ảnh là gì
 • Chỉnh tốc độ màn trập trên điện thoại
 • Tốc độ màn trập điện thoại
 • Chế độ ưu tiên tốc độ màn trập là gì? (tv/s)

Giới thiệu Đức Minh 497 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...