[Khám Phá] 8 Cách Khắc Phục Mạng yếu Đơn Giản Mà Hiệu Quả Ai Cũng Thực Hiện Được

cách khắc phục mạng yếu
Rate this post

Trong quá trình sử dụng mạng wifi nhiều khi bạn gặp tình trạng mạng wifi không kết nối được mạng vào chậm bất thường mà không biết nguyên nhân cũng như cách xử lý như thế nào. Nếu dây cũng là vấn đề bạn quan tâm hãy cùng thuthuatpc.vn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục mạng yếu đơn giản mà hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Mạng wifi yếu nguyên nhân do đâu?

cách khắc phục mạng yếu
Mạng wifi yếu nguyên nhân do đâu

Bạn đang sử dụng mạng wifi để truy cập internet trên máy tính, laptop, điện thoại như bình thường nhưng lại cảm thấy tốc độ truy cập mạng bị yếu đi vào mạng chậm hơn, thời gian đợi load trang,.. lâu hơn, thậm chí là không có kết nối mạng để sử dụng.

Vậy đâu là nguyên nhân mạng wifi bị yếu, không thể truy cập được ở tốc độ như bình thường? Trong thực tế nguyên nhân gây ra tình trạng này có khá nhiều. Tiêu biểu là các nguyên nhân dưới đây.

 • Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ Viettel, Vinaphone, FPT,…
 • Do sự cố đứt cáp quang biển AAG, APG.
 • Do thiết bị modem quá cũ, hoặc bị lỗi hỏng.
 • Do dây cáp mạng bị cũ, hỏng làm kết nối wifi bị chậm.
 • Do có quá nhiều thiết bị truy cập vào kết nối mạng cùng lúc làm mạng bị nghẽn, chậm.
 • Bộ phát wifi đặt ở vị trí có nhiều vật cản, khiến cho tín hiệu wifi bị ảnh hưởng.

       Xem thêm>>[Fix] Lỗi Laptop Lenovo Không Bật Được Wifi? 5 Cách Khắc Phục Không Bắt Được Wifi

                                                                     8 cách khắc phục wifi yếu đơn giản mà hiệu quả

cách khắc phục mạng yếu
Cách khắc phục wifi yếu

Khởi động lại modem

Đây là cách khắc phục tình trạng wifi vào mạng chậm, chập chờn thông dụng nhất hiện nay cách thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn vào nút nguồn để tắt thiết bị sau khoảng 5-10 phút thì bật lại modem để reset toàn bộ hệ thống cấp phát wifi, trong trường hợp mạng wifi bị yếu do modem quá tải thì cách restart modem này rất hiệu quả.

cách khắc phục mạng yếu
Khởi động lại modem

  Xem thêm>>[Tips] Hướng dẫn Cách Sử dụng Kích Wifi Xiaomi Cho Điện Thoại , Máy Tính

Kiểm tra và thay thế dây cáp mạng nếu cần

Nếu cap mạng bạn đang sử dụng gặp vấn đề thì hãy thay thế bằng dây cáp mới trong số các loại cap mạng hiện nay, cáp CAT-5E và CAT 6/6A được đánh giá cao nhất về chất lượng. 2 loại dây cáp này giúp đường truyền mạng hoạt động tốt hơn cũng như tốc độ truy cập mạng cũng ổn định hơn các loại dây cáp mạng còn lại.

cách khắc phục mạng yếu
Kiểm tra và thay thế dây cáp mạng nếu cần

 

Hãy kiểm tra xem vị trí đặt router phát wifi tại nhà bạn có nằm ở khi vực nhiều vật cản hay vị trí khuất hay không. Nếu có hãy di chuyển cục phát  này ra vị trí thoáng và cao để không bị chắn sóng. Một khi tín hiệu wifi được phủ sóng rộng hơn thì việc bạn truy cập mạng trên các thiết bị cũng sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn.

cách khắc phục mạng yếu
Đặt lại vị trí của router phát wifi

Chỉnh lại hướng Ăng-ten phát sóng của router

Để khắc phục tình trạng mạng wifi bị chập chờn, load chậm, bạn có thể thử cách điều chỉnh lại hướng ăng ten phát sóng của router. Bạn hãy đặt 2 ăng-ten ở vị trí 1 ngang 1 dọc, vị trí này sẽ giúp việc phát- nhận sóng của bộ định tuyến và thiết bị hoạt động ở mức tốt nhất.

cách khắc phục mạng yếu
Chỉnh lại hướng Ăng-ten phát sóng của router

Kiểm tra các thiết bị đang truy cập mạng wifi

Quá nhiều thiết bị sử dụng mạng cùng một lúc cũng khiến cho tốc độ đường truyền bị chậm lại, vì thế hãy kiểm tra xem có các thiết bị nào đang sử dụng wifi và tắt bớt nếu không cần thiết. Cách làm này tuy đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho tốc độ mạng nhà bạn đấy.

Kiếm soát băng thông mạng

Kết nối wifi có thể bị yếu hơn so với bình thường nếu băng thông mạng bị” chiếm dụng” cho việc tải game, phim, chương trình,… có dung lượng nặng. Do đó để kết nối wifi lại đạt được tốc độ như bình thường hãy kiểm tra xem có ai đang download quá nhiều hay không.

cách khắc phục mạng yếu
Kiếm soát băng thông mạng

Báo sự cố cho nhà mạng

Trong trường hợp bạn đã kiểm tra và áp dụng tất cả các cách trên mà mạng wifi không kết nối được, hãy báo cáo sự cố cho nhà mạng, nhân viên nhà mạng sẽ có trách nhiệm kiểm tra lại đường truyền và hỗ trợ bạn khắc phục tình trạng này.

cách khắc phục mạng yếu
Báo sự cố cho nhà mạng

 Xem thêm>>[Share] Cách Cài Driver Khi Không Có Mạng – Cách Cài Driver Wifi Win 10 Nhanh Chóng

Sử dụng thiết bị kích sóng wifi

Một cách khắc phục mạng yếu khác cũng được khá nhiều người lựa chọn đó chính là sử dụng thiết bị kích sóng wifi. Thiết bị này sẽ giúp khuếch tán sóng wifi với phạm vi rộng hơn và cường độ mạnh hơn, đây là giải pháp có thể áp dụng cho cả trường hợp mạng wifi Viettel yếu hay của bất kỳ nhà cung cấp nào khác.

cách khắc phục mạng yếu
Sử dụng thiết bị kích sóng wifi

Trên đây là những cách khắc phục mạng yếu đơn giản mà hiệu quả để các bạn tham khảo và áp dụng khi gặp sự cố về tốc độ truy cập mạng wifi trên các thiết bị thuthuatpc.vn hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được trải nghiệm thông suốt, mượt mà hơn khi sử dụng mạng.

Các từ khoá tìm kiếm liên quan

 • Cách khắc phục mạng yếu trên iPhone
 • Tại sao mạng yếu máy ngày nay
 • Tại sao mạng wifi yếu máy ngày nay
 • Cách khắc phục wifi yếu viettel
 • Cách khắc phục mạng yếu trên điện thoại Samsung
 • Nguyên nhân mạng yếu của wifi
 • Cách khắc phục wifi yếu trên iPhone
 • Cách khắc phục mạng yếu trên laptop.

Giới thiệu Đức Minh 494 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...