[Share] 8 Cách Làm, Công Thức, Hàm Tròn Số Trong Excel Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất

Làm tròn số trong Excel
Rate this post

 Cách làm tròn số trong Excel trong các bài test luôn là yêu cầu đầu tiên khi làm bớt nó sẽ cho thấy những con số có gọn gàng hay không khi hiển thị trên bảng tính và ảnh hưởng đến số liệu tính toán sau này. Có nhiều cách thực hiện làm tròn số trong Excel sau đây thuthuatpc.vn chúng tôi sẽ hướng dẫn cách dễ dàng nhất.

Làm tròn số trong Excel
Cách Làm Tròn Số Trong Excel

Theo yêu cầu của mỗi dữ liệu đều sẽ có những cách làm tròn đến những giá trị khác nhau bằng việc sử dụng những công cụ hàm khác nhau sẽ đáp ứng những đòi hỏi khác nhau này khi hiển thị trong bảng Excel.

Các hàm hiển thị làm tròn từ  round up; rounddow; mround; ceiling; floor đều đáp ứng những thông số khác nhau. Dưới đây là các hàm làm tròn số trên Excel bạn có thể tham khảo.

Xem thêm>>[Update] Hàm SUMIF Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Dùng Hàm SUMIFS Trong Excel Đơn Giản

Làm tròn số trong Excel bằng hàm ROUND

Hàm làm tròn Round có tác dụng đẩy số làm tròn đến số xác định gần nhất chỉ bằng 1 bước thống kê cột đơn giản là công thức:

=ROUND( số, số cần làm tròn).

Làm tròn số trong Excel
Làm tròn số trong Excel bằng hàm ROUND

Hàm làm tròn lên trong Excel bằng hàm ROUNDUP

Hàm làm tròn Roundup có tác dụng số cần làm tròn sẽ lớn hơn số ban đầu lấy giá trị cao hơn, còn cao bao nhiêu sẽ tuỳ thuộc vào bạn dùng hàm như nào.

Nếu như số cần làm tròn cho dương giá trị thì số phía sau sẽ đẩy số làm tròn lên hàng thập phân còn âm giá trị sẽ làm tròn đến hàng chục hoặc trăm với công thức:

=Roundup(số, giá trị cần làm tròn).

Làm tròn số trong Excel
Hàm làm tròn lên trong Excel bằng hàm ROUNDUP

 Xem thêm>>Cách Sử Dụng Hàm DATE, DATEVALUE Trong Excel, Hàm ngày tháng Năm Đơn Giản, Có Ví Dụ Dễ Hiểu

Công thức làm tròn xuống trong Excel bằng hàm ROUNDOWN

Hàm làm tròn Roundown có tác dụng cho những kết quả cần làm tròn nhỏ hơn giá trị gốc đối với những yêu cầu phù hợp, kết quả sẽ phụ thuộc vào cách làm hàm với công thức.

=Roundown(số, giá trị cần làm tròn)

Hai hàm Rounddown, Roundup qua cách thức cho thất chúng ngược nhau về công thức một hàm đầy làm tròn lên và một hàm sẽ đầy làm tròn xuống.

Làm tròn số trong Excel
Làm tròn xuống trong Excel bằng hàm ROUNDOWN

Hàm làm tròn số trong Excel bằng hàm MROUND

Hàm làm tròn Roundup có tác dụng làm tròn đến bội số của thông số dữ liệu khác trong bảng tính, ký hiệu bằng multiple chsinh là số cần làm tròn tính bằng bội: ký hiệu cho giá trị  làm tròn là Number. Công thức tính cũng rất đơn giản chỉ bằng 1 bước:

=Mround( giá trị làm tròn, số cần làm tròn tính bằng bội).

Biểu hiện nếu bạn làm sai kết quả sẽ cho giá trị #NUM là lỗi số cần làm tròn sẽ không hiện ra bởi chúng đang khác dấu nhau, số cần hiển thị  sẽ đúng khi cùng dấu.

Kết quả nhận được chính là giá trị bằng 0,5 khi số cần làm tròn >0,5 sẽ được làm tròn lên và số làm tròn  sẽ nhỏ khi số cần làm tròn <0,5. Khác dấu ở đây khi số Number và số Multiple một dấu âm, 1 dấu dương ví dụ

=MROUND(-77;98)=#Num/Sai.

Làm tròn số trong Excel
Hàm làm tròn số trong Excel bằng hàm MROUND

Hàm làm tròn số trong Excel bằng hàm CEILING, FLOOR trong Excel

Cũng có thể coi là tương tự như là MROUND đều nhận ra giá trị bội số gần nhất của các số  nào đó, nhưng hàm CEILING sẽ làm tròn số cách xa 0, còn hàm FLOOR làm tròn gần về 0 nhất. Công thức dễ dàng sử dụng như sau:

=CEILING(Số cần làm tròn gần 0, significance)

=FLOOR(số cần làm tròn xa 0, significance).

Làm tròn số trong Excel
Hàm làm tròn số trong Excel bằng hàm CEILING, FLOOR

Công thức làm tròn số trong Excel bằng hàm EVEN, hàm ODD

Nếu tính đến làm tròn chẵn lẽ thì không hàm nào khác chính là EVEN, hàm ODD cho các kết quả số nguyên cần làm tròn chẵn hoặc lẻ nhất và cả hai đều cách xa số 0.

Thường hàm Even sẽ được sử dụng nhiều hơn hàm ODD. Công thức tính là:

=EVEN(giá trị cần làm tròn)/=ODD(giá trị  cần làm tròn).

Hàm làm tròn số trong Excel bằng hàm INT, TRUNC

Làm INT, TRUNC biểu thị cắt bớt số cho số rất chẵn thành một số nguyên triệt để thường để kiểm tra danh sách, thống kê sẽ dùng nhiều hàm này.

Làm tròn số trong Excel
Hàm làm tròn số trong Excel bằng hàm INT, TRUNC

Công thức như sau:

INT=INT(số cần làm tròn);TRUNC=TRUNC(số cần làm tròn[số nguyên]).

Nếu giá trị số nguyên lớn hơn không thì số cần làm tròn thường sẽ dài, nếu hiển thị =0 thì bạn chưa nhập đúng dữ liệu; Nếu <0 thì số làm tròn sẽ dịch sang trái 1 bội số của 10.

Làm tròn số trong Excel
Hàm làm tròn số trong Excel bằng hàm INT, TRUNC

Làm tròn số trong Excel không dùng hàm

Nếu bạn thấy việc dùng hàm quá phức tạp thì có một cách rất đơn giản để bạn có thể làm tròn số mà không cần dùng để đến hàm. Đó là dùng định dạng số dựng sẵn, thao tác thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn ô mà bạn muốn định dạng

Bước 2: Trong tab Trang đầu, hãy bấm Tăng vị trí thập phân hoặc Giảm vị trí thập phân để hiện thêm hoặc bớt đi những chữ số sau dấu thập phân.

  Xem thêm>>[Share] Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm FIND Có Điều Kiện Trong Excel Đơn Giản

Trên đây là các cách làm tròn số trong Excel với các hàm Round, Roundup, Rounddwon, Mround, Celling, Floor, Trunc,.. Vậy thuthuatpc.vn đã chia sẻ bài viết trên hy vọng  sẽ giúp mọi người những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Các từ khoá tìm kiếm liên quan

  • Hàm làm tròn số
  • Làm tròn đến hàng chục trong Excel
  • App làm tròn số
  • Hàm làm tròn số nguyên
  • Web làm tròn số
  • Quy tắc làm tròn số
  • Cách lấy số không làm tròn trong Excel

Giới thiệu Đức Minh 494 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...