[Update] Cách Sử Dụng Hàm HLOOKUP và VLOOKUP Và Ví Dụ Về Hàm Chi Tiết Nhất

hàm hlookup và vlookup
Rate this post

Bạn có biết hàm VLOOKUP và HLOOKUP được phân loại trong cùng một nhóm trong danh mục chức năng tra cứu? Các chức năng này cho phép bạn tìm kiếm một loại dữ liệu được thu thập từ người dùng và cung cấp cho bạn  thông tin phù hợp mà bạn đang tìm kiếm. Hàm VLOOKUP được sử dụng khi chúng ta có một tập dữ liệu theo chiều dọc( cột) còn hàm  HLOOKUP  được sử dụng khi chúng ta có một tập dữ liệu theo chiều ngang( dòng). Ở bài viết này thuthuatpc.vn  sẽ làm rõ chức năng và sự khác biệt giữa 2 hàm này.

hàm hlookup và vlookup
Hàm VLOOKUP và HLOOKUP

Cơ chế hoạt động của hàm VLOOKUP và HLOOKUP

Điều cơ bản nhất khi muốn phân biệt hàm VLOOKUP và HLOOKUP chính là cơ chế hoạt động của 2 hàm này. Để hình dung kĩ hơn hãy cùng xem ảnh minh hoạ dưới đây:

hàm hlookup và vlookup
Cơ chế hoạt động của hàm VLOOKUP và HLOOKUP

Hàm VLOOKUP trong Excel

Hàm VLOOKUP là hàm dùng để tìm kiếm giá trị và trả về kết quả theo phương thức hàng dọc, hàm này còn dùng để thống kê, dò tìm dữ liệu theo một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Công thức:

= VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num,[range_lookup])

Trong đó:

lookup_value: giá trị cần dò tìm

table_array: là nơi để dò tìm lookup_balue cột thứ nhất trong table_array có tác dụng để dò tìm giá trị lookup_value, table_array có thể dùng sheet hoặc khác sheet với lookup_value

col_index_num: có nhiệm vụ để chỉ định thứ tự cột trong table_arry nhằm giá trị tương ứng, nếu tìm thấy, cột đầu tiên được tính là 1

range_lookup: có thể có hoặc không, thông thường với các bài tập thì chỉ cần dùng 3 tham số đầu tiên là đủ.

Hàm HLOOKUP trong Excel

= HLOOKUP(lookup_value, table_array, row_index_num,[range_lookup])

Trong đó:

 • lookup_value: là giá trị bắt buộc. Giá trị cần tìm trong hàng thứ nhất của bảng. Lookup_value có thể là một giá trị tham chiếu hoặc chuỗi văn bản.
 • table_array: bắt buộc phải có một bảng thông tin để tìm kiếm dữ liệu trong đó

Bạn có thể dùng để tham chiếu tới một phạm vi hoặc một tên phạm vi

Các giá trị trong hàng thứ nhất của table_array có thể là văn bản, số hoặc giá trị lo-gic

 • row_index_num với HLOOKUP: là bắt buộc số hàng trong table_array mà từ đó sẽ trả về giá trị khớp đúng. row_index_num 1 trả về giá trị hàng thứ nhất table_array, row_index_num 2 trả về giá trị hàng thứ hai trong table_array..

Nếu row_index_num nhỏ hơn 1, hàm HLOOKUP trả về giá trị lỗi#VALUE

Nếu row_index_num lớn hơn số hàng trên table_array hàm HLOOKUP trả về gái trị lỗi #REF!

range_lookup: là giá trị tuỳ chọn một giá trị lo-gic cho biết bạn có muốn HLOOKUP tìm thấy một kết quả khớp chính xác hay kết quả khớp tương đối.

Tuy công thức có vẻ khá giống nhau nhưng thực chất cơ chế tìm kiếm của chúng rất khác biệt điều này được mô tả chi tiết qua bảng dưới đây.

  Xem thêm>>[Update] Hàm SUMIF Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Dùng Hàm SUMIFS Trong Excel Đơn Giản

Cách dùng hàm VLOOKUP và HLOOKUP

Bạn đang băn khoăn thời điểm nào sử dụng VLOOKUP khi nào lại dùng HLOOKUP đây chính là câu trả lời cho bạn.

Căn cứ theo đối tượng tìm kiếm (lookup_value) và cấu trúc vùng bảng chứa dữ liệu tra cứu( table_array) ta có dấu hiệu nhận biết sau:

 • Nếu lookup_value nằm trên cột đầu tiên của bảng thì dùng VLOOKUP
 • Nếu lookup_value nằm trên dòng đầu tiên của bảng thì dùng HLOOKUP

Hãy cùng áp dụng thử vào ví dụ dưới đây nhé:

hàm hlookup và vlookup
Ví dụ Cách dùng hàm VLOOKUP và HLOOKUP

Với yêu cầu của bài tập này bạn đều có thể sử dụng VLOOKUP và HLOOKUP để tìm kiếm  kết quả chính xác. Bây giờ thuthuatpc.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách giải quyết yêu cầu thứ nhất: Tìm doanh thu tháng 2 bàng cả 2 hàm và bạn sẽ luyện tập tương tự để đưa ra lời giải cho phần sau của bài toán này nhé.

Sử dụng hàm VLOOKUP

Như đã nói ở trên nguyên tắc của VLOOKUP là giá trị tra cứu(lookup_value) cần nằm ở cột đầu tiên của bảng dữ liệu. Do đó trong ví dụ này giá trị tìm kiếm là doanh thu tháng 2 với doanh thu nằm ở cột A, ô A2 và tháng 2 nằm ở vị trí  cột thứ 3 trong Bảng dữ liệu( table_array).

Kết quả sẽ hiển thị như sau:

hàm hlookup và vlookup
Kết quả sử dụng hàm VLOOKUP

Sử dụng hàm HLOOKUP

Với hàm HLOOKUP thì nguyên tắc là giá trị tìm kiếm cần nằm ở dòng đầu tiên của bảng dữ liệu do đó ở đây lookup_value sẽ là tháng 2. Kết quả hiển thị như sau:

hàm hlookup và vlookup
Kết quả sử dụng hàm HLOOKUP

Bạn có thể thấy kết quả được trả về giống nhau khi sử dụng bằng cả 2 hàm.

 Xem thêm>>Cách Sử Dụng Hàm DATE, DATEVALUE Trong Excel, Hàm ngày tháng Năm Đơn Giản, Có Ví Dụ Dễ Hiểu

Qua bài viết trên, bạn đọc có thể nhận ra rằng điểm khác biệt lớn nhất giữa hàm VLOOKUP và HLOOKUP là nguyên tắc tìm kiếm của chung, chỉ cần bạn tìm ra lookup_value khi sử dụng hàm nào là gì và nằm ở vị trí nào trong bảng dữ liệu. Vậy thì không có gì khó khăn. Trên đây đều là những kiến thức thuthuatpc.vn muốn gửi tới bạn đọc. Nếu bạn có bất kì thắc mắc hay muốn hiểu biết nhiều hơn về 2 máy , hãy đọc thêm những bài viết. Chúc các bạn thành công.

Các từ khoá tìm kiếm liên quan:

 • Hlookup là hàm gì
 • VLOOKUP và HLOOKUP khác nhau chỗ nào
 • HLOOKUP 2 điều kiện
 • Cách dùng hàm VLOOKUP
 • Hàm HLOOKUP Vlookup trong Excel
 • Hàm VLOOKUP và LOOKUP
 • Bài giảng hàm VLOOKUP và HLOOKUP.

Giới thiệu Đức Minh 496 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...