[Share] Hướng Dẫn Cách Dùng Hàm Vlookup Giữa 2 Sheet Đơn Giản Nhất

cách dùng hàm Vlookup giữa 2 Sheet
5/5 - (1 bình chọn)

Vlook là hàm khá thông dụng và được sử dụng thường xuyên trên bảng tính Excel. Thông thường hàm thường áp dụng trên cùng một bảng tính và một file nhất định, tuy nhiên trong một số trường hợp vùng điều kiện và vùng truy xuất dữ liệu lại thuộc vào 2 sheet khác nhau. Sau đây là thuthuatpc.vn  hướng dẫn cách dùng hàm vlookup giữa 2 sheet bạn hãy tham khảo nhé.

Hàm Vlookup

cách dùng hàm Vlookup giữa 2 Sheet
như vậy vùng điều kiện và vùng bạn cần truy xuất dữ liệu lại thuộc vào 2 Sheet khác nhau thậm chí xa hơn có thể là  2 file excel

Chắc có những bạn chưa biết về  hàm vlookup đây là hàm khá thông dụng và được sử dụng khá thường xuyên trên bảng tính excel.

Ở một khái niệm cơ bản và bao quát thì hàm thực hiện việc truy xuất dữ liệu với các điều kiện cho trước.

Tuy nhiên thì thường hay áp dụng hàm trên cùng một file cùng một bảng tính nhất định, nhưng với một số trường hợp công việc lại không đơn giản như vậy vùng điều kiện và vùng bạn cần truy xuất dữ liệu lại thuộc vào 2 Sheet khác nhau thậm chí xa hơn có thể là  2 file excel khác nhau. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện việc truy xuất bình thường với hướng dẫn từng mục dưới đây.

Xem thêm>>[Hướng Dẫn] 5 Cách Điền Số Thứ Tự Trong Excel Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Cách dùng hàm Vlookup giữa 2 sheet

Hàm Vlookup thướng được dùng trong Excel để truy xuất dữ liệu dựa trên các điều kiện thoả mãn cho trước, hàm cho phép người sử dụng hỗ trợ tìm kiếm dữ liệu liên kết từ 2 hay nhiều sheet khác nhau và rộng hơn là các file khác nhau việc này sẽ giúp người dùng thuận lợi hơn trong việc liên kết các file quản lý cũng như tính toán dễ dàng hơn đối với các file cũ mà không cần thiết phải làm lại dữ liệu.

Giả sử bạn có bảng dữ liệu: Tính phụ cấp theo chức vụ trong Sheet 1.

Do tình hình dịch covid công ty quyết định phụ cấp cho công nhân viên chức tương ứng như bảng 2 (B16: C21). Lúc này dựa vào danh sách nhân viên cùng với chức vụ có sẵn ở bảng 1 ta sẽ xác định mức phụ cấp tương ứng.

cách dùng hàm Vlookup giữa 2 Sheet
Do tình hình dịch covid công ty quyết định phụ cấp cho công nhân viên chức tương ứng như bảng 2

Yêu cầu:  Cách thực hiện  là bạn sẽ dò tìm giá trị của chức vụ của nhân viên tại bảng 1 sau đó dò tìm tại cột 1 trong bảng 2 từ trên xuống dưới khi bạn tìm thấy giá trị bạn sẽ lấy giá trị tương ứng tại cột 2 của bảng điền vào bảng 1.

Với danh sách này nhân viên vài trăm, một ngàn người thì không thể làm thủ công như vậy. Đó chính là cách hàm Vlookup phát huy tác dụng

Đầu tiên các bạn vẫn áp dụng hàm dò tìm VLOOKUP cho ô giá trị E4 trong bảng  công thức cho ô giá trị E4 như sau:

  • Dấu $ được sử dụng để có định các dòng các cột của bàng 2 khi  bạn copy công thức sáng các ô khác
  • 2 là số thứ tự của cột dữ liệu.

+ Range_lookup: kết quả trả về chúng ta cần phải chính xác với dữ liệu trong bảng dò tìm cho Range_lookup sẽ là số 0 công thức ở đây sẽ là = 0 (FALSE) để dò tìm chính xác.

cách dùng hàm Vlookup giữa 2 Sheet
Đầu tiên các bạn vẫn áp dụng hàm dò tìm VLOOKUP cho ô giá trị E4 trong bảng  công thức cho ô giá trị E4 như sau

Sau đó bạn chỉ cần copy công thức cho các ô khác hoặc sử dụng Flase Fill và bạn hoàn thành việc phụ cấp theo chức vụ nhanh chóng.

Xem thêm>> [Hướng Dẫn] Cố Định Công Thức Hàng, Cột Trong Google Sheets Siêu Chuẩn, Dễ Dùng

Kết quả thu được ta có bảng như sau:

cách dùng hàm Vlookup giữa 2 Sheet
Kết quả thu được ta có bảng như sau:

Các lỗi thường gặp khi dùng hàm Vlookup

Lỗi #N/A

Một ràng buộc của hàm vlookup là nó chỉ có thể tìm các giá trị trên cột ngoài  cùng bên trái trong Table_array nếu không sẽ xuất hiện lỗi #N/A lúc này bạn hãy cân nhắc sử dụng hàm INDEX kết hợp hàm MATCH.

Ví dụ như bên dưới Table_array là A2:C10 nên hàm Vlookup sẽ tìm kiếm trong cột A đẻ sửa trường hợp này bạn đổi Table_array thành B2:C10 hàm Vlookup sẽ tìm kiếm trong cột B

Ngoài ra nếu không tìm thấy kết quả khớp chính xác sẽ trả về hàm sẽ trả về lỗi #N/A do dữ liệu không có Table_array lúc này bạn có thể sử dụng hàm IFERROR để đổi #N/A thành giá trị khác.

Ví dụ như bên dưới “Rau muống” không có trong bảng dò tìm nên hàm Vlookup sẽ không tìm thấy

cách dùng hàm Vlookup giữa 2 Sheet
Các lỗi thường gặp khi dùng hàm Vlookup

Nếu bạn chắc chắn rằng dữ liệu có trong Table_array của mình và hàm Vlookup không tìm được hãy kiểm tra lại rằng các ô dữ liệu được tham chiếu không có khoảng trắng ẩn hoặc ký tự không in ngoài ra hãy đảm bảo rằng các ô dữ liệu tuân theo quy định.

Lỗi #REF

Nếu Col_index_num lớn hơn số cột trong Table_array bạn sẽ nhận được giá trị lỗi #REF lúc này hãy kiểm tra lị công thức để dảm bảo Col_index_nu bằng nhỏ hơn sô cột trong Table_array.

Như vậy ví dụ bên dưới Col_index_num là 3 trong khi Table_array là B2:C10 chỉ có 2 cột

Lỗi #VALUE

Nếu Col-index_num nhỏ hơn 1 trong công thức bạn sẽ nhận ra giá trị lỗi #VALUE!.

Trong Table_array cột 1 là cột tìm kiếm, cột 2 là cột đầu tiên ở bên phải  của cột tìm kiếm,.. Vì vậy khi xuất hiện lỗi này hãy kiểm tra lại giá trị Col_index_number trong công thức

Như ví dụ bên dưới Col_index_number bằng 0 dẫn đến việc xuất hiện lỗi #VALUE.

      Xem thêm>> [TIP] 2 Cách Chuyển Hàng Thành Cột Trong Excel 2019 Siêu Đơn Giản

Bài viết này giới thiệu với các bạn một thủ thuật nhỏ khi kết hợp dữ liệu giữa các Sheet khác nhau bằng cách nhấp ô giá trị hoặc mảng dữ liệu tham chiếu vào công thức tính toán thay vì chỉ nhập ô giá trị hoặc mảng dữ liệu thì việc trùng lặp dữ liệu đơn thuần thì việc trùng lặp dữ liệu là việc làm khó tránh khỏi. Vì thế nếu như  các bạn đọc đang gặp phải tình huống như vậy thì bằng chúng tôi khuyên các bạn là nên sử dụng công cụ tích hợp sẵn trong Excel để lọc dữ liệu trùng trong excel trước đó.

Trên đây bài viết thuthuatpc.vn vừa chia sẻ cách dùng hàm Vlookup giữa 2 Sheet khác nhau, các bạn hãy bắt tay vào thực hiện để có thể nhanh chóng thành thạo nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Các từ khoá tìm kiếm liên quan:

  • Cách đối chiếu 2 Sheet trong Excel
  • Cách trừ 2 Sheet trong Excel.
  • Cách dùng hàm Hlookup giữa 2 Sheet.
  • Hàm Vlookup để lọc dữ liệu.
  • Cách dùng hàm Vlookup nhiều điều kiện.
  • Cách dùng hàm Vlookup và IF.
  • Cách dùng hàm Vlookup để lọc dữ liệu trùng.

Giới thiệu Đức Minh 496 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...