Đường Lưỡi Bò Là Của Nước Nào? Nghệ Sĩ Trung Quốc Nào Ủng Hộ, Phản Đối Đường Lưỡi Bò?

đường lưỡi bò là của nước nào
5/5 - (3 bình chọn)

Đường lưỡi bò là một trong những phát ngôn về lãnh hải sai sự thật mà Trung Quốc đã nói về chủ quyền biển đảo của một số nước trên Biển Đông. Vậy đường lưỡi bò là gì? Đường lưỡi bò là của nước nào? Nguồn gốc đường lưỡi bò? Nghệ sĩ Trung Quốc nào ủng hộ, nghệ sĩ nào phản đối đường lưỡi bò?  Cùng Thủ Thuật PC tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu >> Top 9+ Tựa Phim Anime Nổi Tiếng Hay Tuyệt Phẩm Nhất Định Phải Xem Một Lần

Đường lưỡi bò là của nước nào?

Đường lưỡi bò là khu lãnh hải Trung Quốc tự nhận là lãnh thổ của mình. Đây là một thông tin chủ quyền sai lệch, không đúng sự thật và hoàn toàn là bịa đặt.

“Đường lưỡi bò” (còn gọi là “Đường chín đoạn”) là một thuật ngữ dùng để chỉ một đường biên giới biển gây tranh cãi được Trung Quốc tuyên bố trải dài trên Biển Đông. Thuật ngữ “Đường lưỡi bò” nói đến một chuỗi các đoạn kết nối với nhau tạo thành hình chữ U bao quanh một phần lớn Biển Đông.

Đường lưỡi bò này thường được minh họa trên các bản đồ bằng chín đoạn liên tiếp và bao gồm một diện tích rộng lớn, lấn át lên các vùng kinh tế độc quyền và vùng biển lãnh thổ của nhiều quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Đường lưỡi bò này ban đầu được chính quyền Cộng hòa Trung Hoa (Đài Loan) tuyên bố vào năm 1947, và sau này vẫn được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) tiếp tục tuyên bố khi họ lên nắm quyền.

Tầm quan trọng của đường lưỡi bò nằm trong việc Trung Quốc khẳng định quyền chủ quyền đối với các đảo, cạn, và vùng biển trong khu vực này, bao gồm quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các vùng lãnh thổ tranh chấp này được cho là có chứa nguồn tài nguyên tự nhiên quan trọng như nguồn cá, dầu, và khí đốt.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia có lãnh thổ biển bị ảnh hưởng bởi các yêu sách này, đã đề xuất mối quan ngại về tính hợp pháp và độ chính xác của “Đường lưỡi bò.” Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) xác định các vùng biển và ranh giới biển, và một số quốc gia đã bày tỏ rằng những yêu sách của Trung Quốc không tuân theo nguyên tắc UNCLOS.

Năm 2016, một tòa án quốc tế ra phán quyết ủng hộ Philippines trong vụ kiện tranh chấp về quyền chủ quyền tại Biển Đông. Tòa án kết luận rằng các yêu sách của Trung Quốc dựa trên quyền lịch sử không có cơ sở pháp lý theo luật quốc tế.

đường lưỡi bò là của nước nào
Đường lưỡi bò là của nước nào?

Nguồn gốc đường lưỡi bò

Thuật ngữ “Đường lưỡi bò” (hoặc “Đường chín đoạn”) thường được sử dụng để ám chỉ chính sách quần đảo của Trung Quốc trong việc tuyên bố chủ quyền và quản lý vùng biển rộng lớn trong Biển Đông. Đây là một vấn đề phức tạp và tranh cãi có liên quan đến lịch sử và chính trị khu vực. Dưới đây là nguồn gốc của thuật ngữ này:

Vào năm 1947, chính quyền Cộng hòa Trung Hoa (tức Đài Loan) dưới thời Tổng thống Chiang Kai-shek đã công bố một bản đồ vùng biển với các đường viền bao quanh các đảo và cạn nằm trong Biển Đông. Bản đồ này đã được đánh dấu bằng chín đường kẻ thẳng, tạo thành một hình dáng giống hình chữ U nằm ngang. Tháng 9 cùng năm, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) mới thành lập chính quyền ở Trung Quốc lục địa, tuyên bố kế thừa quyền chủ quyền trên các quần đảo trong Biển Đông.

Bản đồ này không có một cơ sở lý luận hay khoa học đầy đủ để giải thích rõ ràng về việc tại sao Trung Quốc đưa ra những đường kẻ đặc biệt này, và nó gây ra sự tranh cãi lớn. Một số nguồn lịch sử cho rằng quyết định tạo “Đường lưỡi bò” có thể liên quan đến việc chấp nhận một số quyền chủ quyền của Đài Loan trên các quần đảo sau cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Từ đó, “Đường lưỡi bò” đã trở thành một trong những điểm tranh cãi chính trong các mối quan hệ quốc tế liên quan đến Biển Đông, khi nhiều quốc gia khác trong khu vực và cộng đồng quốc tế không chấp nhận quyền chủ quyền mở rộng của Trung Quốc dựa trên đường biên giới này.

Nghệ sĩ Trung Quốc nào ủng hộ đường lưỡi bò?

Hầu như tất cả các nghệ sĩ đang hoạt động tại Trung Quốc đều share hay công nhận Đường lưỡi bò là của Trung Quốc. Đây là một trong những chính sách nhằm truyền bá thông tin sai sự thật của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Những nghệ sĩ không ủng hộ đường lưỡi bò sẽ bị giới hạn, thậm chí là cấm sóng trên truyền thông. Vậy nên, những nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ đang hoạt động bên Trung Quốc đều share đường lưỡi bò.

Bên cạnh đấy, Thủ Thuật PC cũng muốn chia sẻ đến các bạn những tác giả văn học mạng share đường lưỡi bò. Đó là:

N guyệt Hạ Điệp Ảnh, Cố Tây Tước, Mặc Bảo Phi Bảo ,Lam Bạch Sắc, Thương Nguyệt, Cố Mạn, Mai Tử Hoàng Thì Vũ, HuyềnSắc,Cửu Lộ Phi Hương, Đinh Mặc, Thuấn Giang Khuynh Thành , Nhất Độ Quân Hoa, Minh Nguyệt Thính Phong, Trương Hạo ThầnMèo Lười Ngủ Ngày,, Trừu Phong Đích Mạc Hề, Tử Nguyệt, Tùy Hầu Châu, Vô Xứ Khả Đào, Ngả Tiểu Đồ, Ta là Tô Tố, Sư Tiểu Trát, …
Tuyệt Thế Miêu Bĩ, Mi Như Đại, Manh A Công Tử (vẽ manhua), Nam Chi (hăng hái), Ám Dạ Lưu Quang, ENO – Hà Hà Vũ (đặc biệt hăng hái), Hoài Thượng, Thuỷ Thiên Thừa, Phàn Lạc, Hắc Sắc Cấm Dược, Hoàng Cảnh Du, Hứa Nguỵ Châu, Nam Phong Ca (hăng hái), Ngữ Tiếu Lan San, Công Tử Hoan Hỉ,Nam Phong Ca, Ngữ Tiếu Lan San, Lâm Phong Tùng, Trần Ổn, ….

Còn rất nhiều, nếu thiếu ai thì các bạn bình luận phía dưới nhé!

đường lưỡi bò là của nước nào
Bài share đường lưỡi bò của nghệ sĩ Trung Quốc

Nghệ sĩ Trung Quốc phản đối đường lưỡi bò

Như đã nói, vẫn có một số nghệ sĩ không share đường lưỡi bò nhưng hầu hết họ là những người đã giải nghệ, không còn hoạt động trong Cbiz. Chỉ có nghệ sĩ không share đường lưỡi bò thôi, chứ chưa có nghệ sĩ nào dám đứng ra phản đổi đường lưỡi bò cả.

Một số nghệ sĩ không share đường lưỡi bò như: Châu Tinh Trì, Lý Liên Kiệt, Cổ Thiên Lạc…

Share >> Bảng Xếp Hạng 10 Siêu Phẩm Truyện Tiên Hiệp Trung Quốc Hay Nhất Từ Trước Đến Nay

Người dân Trung Quốc nói gì về đường lưỡi bò

Tư duy và quan điểm của người dân Trung Quốc về chính sách “Đường lưỡi bò” (hay “Đường chín đoạn”) có thể đa dạng và không đồng nhất. Có những người thuộc thế hệ đi trước, họ biết và hiểu rõ nhưng thế hệ trẻ Trung Quốc hiện tại thì chưa chắc.

Có một số điểm chung có thể được nhắc đến:

  1. Chính trị Chính quyền: Chính quyền Trung Quốc chủ trương “Đường lưỡi bò” là một phần của chính sách chủ quyền và quản lý tài nguyên biển. Do đó, một số người dân có thể ủng hộ chính sách này dựa trên tư duy chính trị và quốc gia.
  2. Quyền chủ quyền: Một phần của người dân Trung Quốc có thể ủng hộ quan điểm của chính phủ về quyền chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng biển và các đảo trong Biển Đông.
  3. Truyền bá thông tin: Do tình hình thông tin và truyền thông ở Trung Quốc thường bị kiểm soát chặt chẽ, nhiều người dân không được tiếp cận với các nguồn tin đa dạng và quan điểm khác nhau về vấn đề “Đường lưỡi bò.” Thông tin về các quan điểm biểu đạt sự phản đối hoặc tranh cãi về chính sách này có thể không được truyền đạt một cách rộng rãi trong cộng đồng.

Chúng ta thường thấy những bài viết chia sẻ của du học sinh Việt về vấn đề chủ quyền biển đảo khi đi du học. Hầu hết các du học sinh Trung Quốc – đại diện cho thế hệ trẻ Trung đều cho rẳng “đường lưỡi bò” là đúng đắn.

Nhưng hãy nhớ rằng ý kiến và tư duy của người dân Trung Quốc, giống như bất kỳ quốc gia nào khác, là rất đa dạng và không thể chung chung hóa. Có những người ủng hộ và phản đối “Đường lưỡi bò,” và quan điểm này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giáo dục, truyền thông, tình hình kinh tế, và cả tư duy cá nhân.

Thế giới nói gì về đường lưỡi bò?

Thế giới có nhiều quan điểm và phản ứng đa dạng về chính sách “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Dưới đây là một số quan điểm thường được thể hiện:

  1. Phản đối và Bất đồng: Nhiều quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan, phản đối mạnh mẽ chính sách “Đường lưỡi bò” và cho rằng nó vi phạm chủ quyền và quyền lợi của họ trong vùng biển. Các quốc gia này thường thúc đẩy việc tuân thủ theo các nguyên tắc của UNCLOS và luật quốc tế trong việc giải quyết các tranh chấp biển.
  2. Quốc tế và Tòa án: Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các quy định của luật quốc tế và tham gia vào các cuộc đàm phán xây dựng hòa bình và ổn định trong khu vực. Vào năm 2016, tòa án Trọng tài Quốc tế đã ra phán quyết rằng Trung Quốc không có căn cứ pháp lý cho việc tuyên bố chủ quyền dựa trên “Đường lưỡi bò.”
  3. Tranh chấp và An ninh: Các tranh chấp liên quan đến “Đường lưỡi bò” có thể ảnh hưởng đến an ninh và ổn định trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Sự căng thẳng và xung đột trong vùng biển có thể tạo ra rủi ro cho hòa bình và an ninh.
  4. Liên quan đến quan hệ Trung – Mỹ: Chính sách “Đường lưỡi bò” cũng đã tạo ra một phần của cuộc đấu tranh lớn hơn về ảnh hưởng và quyền lợi giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Mối quan hệ này còn có liên quan đến các yếu tố khác như thương mại, an ninh, và vị thế quốc tế.

Chính sách “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc gây ra nhiều phản ứng và tranh cãi trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các quan điểm và phản ứng thường phụ thuộc vào lợi ích và quan điểm riêng của từng quốc gia và tổ chức.

Những tổ chức, đơn vị có lợi ích phụ thuộc vào Trung Quốc tất nhiên sẽ ủng hộ đường lưỡi bò. Tuy nhiên, hãy nhớ, đã có rất nhiều bằng chứng đã chứng minh thông tin đường lưỡi bò là hoàn toàn sai lệch, không chỉ những nhà sử học, những người của các quốc gia tranh chấp đường lưỡi bò với Trung Quốc mà có rất nhiều nhà nghiên cứu, tổ chức, cá nhân quốc tế chứng minh sự thật này. Ngoài Trung Quốc, tất cả đều biết “đường lưỡi bò” là không đúng sự thật.

đường lưỡi bò là của nước nào

Xem thêm >> Mã ngân hàng là gì? Danh Sách Tra Cứu Mã Ngân Hàng(Swift Code) Đầy Đủ

Tạm kết

“Đường lưỡi bò là của nước nào?” đường lưỡi bò là khu lãnh hải Trung Quốc tự nhận là lãnh thổ của mình. Đây là một thông tin chủ quyền sai lệch, không đúng sự thật và hoàn toàn là bịa đặt. Với những thông tin mà Thủ Thuật PC đã chia sẻ hy vọng chúng sẽ hưu ích với các bạn!

Giới thiệu Đức Minh 496 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...