[Share] Đường Lưỡi Bò Là Gì? Hình Ảnh Lưỡi Bò Có Ý Nghĩa Gì? Nguồn Gốc Là Gì?

Đường lưỡi bò là gì
Rate this post

Những năm trở lại đây khái niệm đường lưỡi bò đang dần trở nên quen thuộc với  người dân Việt Nam. Mới đây nhãn hàng thời trang nổi tiếng H&M đã bị tẩy chay tịa Việt Nam vì lý do đăng tải hình ảnh bản đồ Trung Quốc có chứa đường lưỡi bò. Vậy đường lưỡi bò là gì và có hàm ý như thế nào? Ở bài viết này thuthuatpc.vn sẽ cung cấp những thông tin cơ bản để các bạn hiểu thêm về khái niệm này.

Đường lưỡi bò là gì và xuất phát từ đâu?

Đường lưỡi bò là gì
Đường lưỡi bò là gì

“Đường lưỡi bò” theo cách gọi của Trung Quốc là”Cửu đoạn tuyến”( đường chín đoạn(giản thể)) tên tiếng trung 九段线; phồn thể: 九段線; tiếng Anh: Nine-dash line; Hán-Việt: Cửu đoạn tuyến) là dạng giống bò lưỡi, xuất hiện trong bản đồ địa lý mà Trung Quốc đơn phương đăng tải vào năm 2009.

Theo như trên bản đồ đường này xuất phát từ Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam kéo dài xuống phía Nam đi qua vùng biển hai quốc gia Malaysia và Philippin, kết thúc ở phía Đông Nam của Đài Loan. Như vậy nếu ranh giới được mô tả như đường lưỡi bò, hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa hoàn toàn thuộc về lãnh thổ Trung Quốc, điều này trái với tất cả tài liệu sử sách ghi lại từ trước đến nay.

     Xem thêm>>[Share] NNN Là Gì? NNN Là Gì Trên Facebook? Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc Của NNN Từ Đâu

Hình ảnh đường lười bò là gì?

Đường lưỡi bò là gì
Hình ảnh đường lười bò là gì?

Đường lưỡi bò là chữ “U” hay “đứt đoạn”… đều là cách gọi khác nhau mà các học giả  trên thế giới dùng để chỉ yêu sách của Trung Quốc đối với 80% diện tích của biển Đông, được vẽ sát vào bờ của các quốc gia ven biển Đông như Việt Nam, Philippin, Indonesia, Malaysia, Brunei.

Nguồn gốc của đường lưỡi bò là gì?

Đường lưỡi bò là gì
Nguồn gốc của đường lưỡi bò là gì?

Việc Trung Quốc đăng tải hình ảnh bản đồ có chứa” đường lưỡi bò” đã phải gánh chịu không ít phản đối và chỉ trích của dư luận quốc tế. Vì theo bản đồ các nước Việt Nam, Philippin, Malaysia, Brunei, Indonesia chỉ có 25% diện tích biển đông trong khi đó Trung Quốc chiếm tới 75% còn lại.

Không phải đến năm 2009 đường lưỡi bò mới xuất hiện lần đầu mà rất lâu trước đó, năm 1948”đường lưỡi bò” đã được công khai trong”bản đồ khu vực hàng chính Trung Hoa dân quốc” và gồm có 11 đoạn không liền mạch bao trọn gần hết diện tích biển Đông. Tuy nhiên vào năm 1949 chính quyền Trung Hoa dân quốc bị đánh bại và bản đồ có :đường lưỡi bò” 11 đoạn cũng bị bỏ quên.

Vài năm sau vào năm 1953 đường lưỡi bò một lần nữa được khơi dậy và được chính quyền Trung Hoa phê duyệt từ 11 đoạn xuống 9 đoạn nhưng ranh giới lại mở rộng hơn, lấn sâu hơn lãnh thổ của các nước khác mà không hề có một dẫn chứng lịch sử để giải thích. Đến năm 2009 Trung Quốc mới chính thức đưa” đường lưỡi bò” công khai ra toàn thế giới với tham vọng thôn tính lãnh thổ Việt Nam.

  Xem thêm>>[192.168.1.3 Là Gì? ] Tìm Hiểu Địa Chỉ 192.168.1.3 Đăng Nhập Như Thế Nào

Phim có đường lưỡi bò?

Tháng 10 năm 2019 phim hoạt hình Abominable( tên tiếng việt là Everest- người tuyết bé nhỏ) bị rút khỏi các rạp chiếu Việt Nam sau khi cư dân mạng phát hiện tấm bản đồ có “đường lưỡi bò” trong một cảnh phim. Phim do hãng DreamWorks(Mỹ) hợp tác với công ty Pearl của Trung Quốc sản xuất.

Đường lưỡi bò có hàm ý gì?

Đường lưỡi bò là gì
Đường lưỡi bò có hàm ý gì?

Với việc Trung Quốc đăng tải hình ảnh bản đồ chứa” đường lưỡi bò” giống như một lời tuyên bố về việc tranh chấp lãnh thổ Việt Nam. Quốc gia này muốn khẳng định: Trường Sa, Hoàng Sa là của Trung Quốc, một số loạt hành động sau đó thể hiện rõ ý đồ của Trung Quốc. Không những khai thác trái phép mà quốc gia này còn đặt giàn khoan một cách phi pháp này trên lãnh thổ Việt Nam vào năm 2014. Sự kiện này đã đẩy việc tranh chấp lên đỉnh điểm, đánh động tới các nước khác trên thế giới.

Cho đến 2016 khi Trung Quốc thua Philippin trong vụ kiện đòi quyền “đường lưỡi bò” mới lắng xuống, xong trước việc bị trọng tài Liên hiệp ước quốc tế tuyên phán Trung Quốc hoàn toàn vô lý khi đưa ra quan điểm về đường lưỡi bò, chính quyền quốc gia này vẫn không ngừng tuyên truyền bản đồ “đường lưỡi bò” nuôi dã tâm thôn tính Việt Nam. Trong các cuốn sách dạy học trên áo phông hay trong các bộ phim ăn khách có mực độ bao phủ lớn, Trung Quốc vẫn đưa hình ảnh bản đồ đường chín đoạn để khẳng định chủ quyền một cách bất chấp. Nhiều bộ phim đã bị cấm chiếu tại Việt Nam do chứa hình ảnh đường lưỡi bò.

Xem thêm>>[Share] Siscon Là Gì? Tất Cả Những Thông Tin Có Liên Quan Tới Siscon

Chắc chắn rằng dã tâm của Trung Quốc chưa dừng lại ở đây và có thể trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành động trái phép. Là người dân Việt Nam bạn cần tỉnh táo và có những việc làm thiết thực để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Bạn có suy nghĩ gì”đường lưỡi bò là gì” hãy chia sẻ với thuthuatpc.vn nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Các từ khoá tìm kiếm liên quan

  • Hình ảnh đường lưỡi bò là gì
  • Các nước phản đối đường lưỡi bò
  • Nguồn gốc đường lưỡi bò
  • Đường lười bỏ tiếng trung là gì
  • Phim có đường lưỡi bò
  • Đường lưỡi bò có ý nghĩa gì
  • Bản đồ đường lưỡi bò.

Giới thiệu Đức Minh 496 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...