[Bạn đã biết] Snipping Tool Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Về Snipping Tool Win 10

snipping tool win 10
Rate this post

Có rất nhiều cách để chụp màn hình máy tính sử dụng Windows 10 như chụp toàn màn hình bằng cách nhấn PrtScn hoặc Alt+ PrtScn đẻ chụp màn một cửa sổ đang chạy hoặc bạn có thể dùng công cụ Faststone Capture. Tuy nhiên trong bài viết này của thuthuatpc.vn sẽ giới thiệu tới bạn đọc một dụng cụ chụp màn hình tinh vi khác đó chính là cách sử dụng Snipping Tool win 10, bài viết này sẽ hướng dẫn cách chụp màn hình, cách chỉnh sửa, lưu và gửi email chụp màn hình cũng như cách sử dụng các công cụ đánh dấu có sẵn và cách thay đổi cài đặt của Snipping Tool chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Snipping Tool là gì?

Snipping Tool một tiện ích chụp màn hình có trong hệ điều hành Windows  có thể chụp màn hình theo nhiều cách khác nhau ứng dụng này được phát triển bởi Microsoft và là công cụ mặc định có sẵn trên tất cả các hệ điều hành Windows hiện đại, bao gồm Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Công cụ này có thể chụp ảnh màn hình theo các vùng hình chữ nhật do người dùng chỉ định, dạng tự do do người dùng xác định và ảnh toàn màn hình điển hình. Các bức ảnh được gọi là “snip” và chúng có thể được chỉnh sửa bằng trình chỉnh sửa tích hợp, cung như chú thích và sau đó được lưu ở bất kỳ định dạng ảnh phổ biến nào.

Snipping Tool là một công cụ chụp ảnh màn hình rất linh hoạt vì nó cung cấp cho người dùng nhiều phương pháp khác nhau để chụp các phần khác nhau trên màn hình, ảnh chụp màn hình hệ thống điển hình được chụp bằng phím PrintScreen trên bàn phím sẽ chụp toàn bộ màn hình, sau đó người dùng có thể chỉnh sửa và tách riêng các khu vực thực tế mà họ cân bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như Paint hoặc Photoshop ngược lại Snipping Tool cho phép người dùng chụp màn hình chỉ một số phần nhất định hoặc toàn bộ cửa sổ, giúp người dùng kiểm soát mọi thứ tốt hơn công cụ này lưu các snip( ảnh chụp) ở định dạng JPG, GIF hoặc PNG.

Các loại snip bao gồm:

 • Ảnh chụp toàn màn hình– chụp toàn bộ màn hình.
 • Ảnh chụp cửa sổ– chọn một cửa sổ như cửa sổ trình duyệt, cửa sổ ứng dụng hoặc hộp thoại.
 • Ảnh chụp theo hình chữ nhật– chọn một phần của màn hình bằng cách kéo con trỏ để tạo hình chữ nhật.
 • Ảnh chụp theo dạng tự do– vẽ một hình dạng tự do xung quanh một đối tượng để chụp màn hình phần đó.

Mở Snipping Tool trong windows 10

Có rất nhiều cách để mở Snipping Tool trong windows 10 tuy nhiên  cách nhanh nhất để khởi chạy  ứng dụng này chức năng tìm kiếm của windows, từ trình tìm kiếm Cortana trên thanh tác vụ, gõ Snipping Tool sau đó kích chuột hoặc nhấp vào kết quả tìm kiếm thích hợp.

snipping tool win 10
Mở Snipping Tool trong windows 10

Nếu bạn thích sử dụng cách tìm kiếm cũ hơn Mở Start Menu và điều hướng đến All apps =>  Windows Accessories. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy shortcut của Snipping Tool.

snipping tool win 10
Mở Snipping Tool trong windows 10

Một cách khác để tìm Snipping Tool trong windows 10 là sử dụng cửa sổ Run nhấn phím tắt Windows + R để mở nhanh cửa sổ Run gõ snippingtool trong ô Open và kích chuột vào OK hoặc nhấn phím Enter.

snipping tool win 10
Mở Snipping Tool trong windows 10

Cuối cùng là cách rườm rà nhất để khởi động Snipping Tool là sử dụng File Explorer sử dụng trình duyệt này để điều hành hướng đến “C:\Windows\System 32” và kích đúp hoặc nhấp vào tập tin thực thi được gọi là SnippingTool.exe.

snipping tool win 10
Khởi động Snipping Tool là sử dụng File Explorer

Dù bạn mở Snipping Tool bằng cách nào thì giao diện của nó vẫn chỉ có như thế.

snipping tool win 10
Snipping Tool bằng cách nào thì giao diện

Như bạn thấy Snipping Tool trong windows 10 có giao diện người dùng hơi khác so với Windows 7 hay Windows 8.1 trong Windows 10 Snipping Tool có nút ModeDelay ( 2 nút này không có sẵn trong phiên bản Windows 7 và 8.1).

                                              XEM THÊM >>[Hướng dẫn] Cách Ghost Win 10 Bằng USB, Tạo Bản Ghost Win 10

Tìm hiểu giao diện người dùng của Snipping Tool

Giao diện của Snipping Tool trong windows 10 có năm nút quan trọng đó là : New, Mode, Delay, Cancel, Options.

Chức năng của mỗi nút:

 • Nút New cho phép người dùng chụp màn hình.
 • Nút Mode có vai trò chọn loại ảnh bạn sẽ chụp.
 • Nút Delay có chức năng trì hoãn thời gian chụp màn hình 1,2,3,4 hoặc 5 tuỳ vào  sự lựa chọn của người dùng.
 • Nút Cancel cho phép người dùng huỷ tác vụ hiện tại.
 • Nút Options cho phép tuỳ chỉnh các cài đặt của ứng dụng.
snipping tool win 10
Giao diện của Snipping Tool trong windows 10 có năm nút quan trọng đó là : New, Mode, Delay, Cancel, Options.

Chụp màn hình với Snipping Tool

Có 4 loại chụp màn hình có sẵn trong Snipping Tool bạn có thể chọn một loại bạn muốn bằng cách kích chuột hoặc nhấp vào nút Mode.

Dưới đây là những lựa chọn của bạn:

 • Free-form Snip cho phép bạn vẽ đường bất kỳ xung quanh đối tượng hoặc vùng muốn chụp.
 • Rectangular Snip giúp bạn chụp màn hình có dạng hình chữ nhật bằng cách kéo con trỏ xung quanh đối tượng.
 • Window Snip cho phép bạn chọn một cửa số ( ví dụ như một trình duyệt web) hoặc( ví dụ như thông báo lỗi từ một ứng dụng nào đó) và chụp màn hình.
 • Full-screem Snip cho phép bạn chụp toàn màn hình Print Screen cũ.
snipping tool win 10
Chụp màn hình với Snipping Tool

Ở đây thuthuatpc,vn sẽ làm một ví dụ bằng cách tuỳ chọn Free-form Snip kích hoặc nhấp chuột vào Mode, sau đó chọn Free-form Snip tiếp theo kích chuột chọn vào New.

snipping tool win 10
Tuỳ chọn Free-form Snip kích hoặc nhấp chuột vào Mode

Chọn vùng muốn chụp bằng cách kích và kéo con trỏ chuột hoặc ngón tay của bạn ( nếu máy tính có màn hình cảm ứng), nếu bạn sử dụng cài đặt mặc định khi kéo vùng được chọn sẽ được bao quanh bằng một đường viền đỏ.

snipping tool win 10
Chọn vùng muốn chụp bằng cách kích và kéo con trỏ chuột hoặc ngón tay

Khi thả chuột vùng được chụp sẽ tự động được copy sang cửa sổ mới tại đây bạn có thể ghi chú thích, lưu hoặc chia sẻ chụp màn hình.

snipping tool win 10
Khi thả chuột vùng được chụp sẽ tự động được copy sang cửa sổ mới tại đây bạn có thể ghi chú thích, lưu hoặc chia sẻ chụp màn hình.

Chỉnh sửa ảnh chụp bằng Snipping Tool

Cửa sổ chỉnh sửa này cung cấp những công cụ hữu ích cho việc chỉnh sửa ảnh mà bạn chụp ví dụ nếu bạn không hài lòng với chất lượng hình ảnh bạn có thể tạo hình chụp mới bằng cách sử dụng nút New Snip.

Trước khi lưu ảnh chụp màn hình, bạn có thể sử dụng công cụ Pen và Highlighter để thêm đánh dấu vào ảnh chụp. Công cụ Eraser có chức năng loại bỏ những đánh dấu bằng PenHighlighter.

snipping tool win 10
Chỉnh sửa ảnh chụp bằng Snipping Tool

Để lưu ảnh chụp màn hình nhấn vào nút Save Snip chọn vị trí muốn lưu gõ tên tập tin và chọn kiểu: PNG< GIF< JPEG hoặc HTML. Sau đó nhấn Save.

Bạn cũng có thể gửi ảnh chụp màn hình qua Email bằng cách sử dụng nút Snip trên thanh công cụ nút này cung cấp 2 lựa chọn: E-mail Recipient và E-mail Recipient(as attachement). Để sử dụng nút này, bạn cần cài đặt ứng dụng Email trên máy tính một điều lì lạ mà ai cũng nhận thấy Snipping Tool không hoạt động với những ứng dụng hiện đại từ Windows Store, nó chỉ gửi ảnh chụp màn hình qua Email nếu bạn đang sử dụng các trình gửi Email trong Outlook hoặc Thunderbird.

 XEM THÊM>>Cách xoá tài khoản microsoft trên win 10 mới nhất 2022

Tuỳ chỉnh Snipping Tool

Khi bạn khởi chạy Snipping Tool bạn có thể kích chuột hoặc nhấp vào nút Options để thiết lập các tuy chọn về cách mà ứng dụng làm việc.

Nút Options này cũng được tìm thấy trong menu Tools trong cửa sổ chỉnh sửa ảnh chụp màn hình.

snipping tool win 10
Tuỳ chỉnh Snipping Tool

Các tuỳ chọn có sẵn chia làm hai phần:

Application và Selections groups. Phần Application có một tập hợp các hộp kiểm tra cho phép bạn thực hiện các thay đổi sau:

 • Hide Instruction Text– ẩn các văn bản hướng dẫn trong cửa sổ chính của Snipping Tool
 • Always copy snips to the Clipnoard- sao chép tất cả ảnh chụp vào khay nhớ tạm thời của Windows để bạn có thể paste chúng vào các ứng dụng khác( như Work hay trình sửa ảnh).
 • Include URL below snip( HTML only)– lưu ảnh chụp dưới dạng Single file HTML hoặc tài liệu MHT nếu được lấy từ cửa sổ Internet Explorer, nó cũng sẽ hiển thị các URL của trang web trong ảnh chụp màn hình. Tuy nhiên nó không hoạt động với bất kì trình duyệt nào khác, kể cả trình duyệt Edge của Windows.
 • Prompt to save snips before exiting – hiển thị pop-up nhắc nhở lưu ảnh trước khi thoát ứng dụng.
 • Show screen overlay when Snipping Tool– nếu bị vô hiệu hoá khi bạn chụp màn hình công cụ Snipping Tool trong suốt sẽ không hiển thị trên màn hình nữa.
snipping tool win 10
Phần Application có một tập hợp các hộp kiểm tra cho phép bạn thực hiện

Phần thứ hai – Selection cho phép bạn thực hiện một vài thiết lập liên quan đến bảng màu:

 • Ink Color thay đổi màu sắc của đường viền khoanh vùng khi chụp ảnh.
 • Show selection ink after snip are captured- khi được kích hoạt đường viền khoanh vùng sẽ hiển thị xung quanh ảnh chụp sử dụng màu được chọn trong danh sách Ink Color.

Bài viết là tất cả những hướng dẫn chi tiết về Snipping Tool trong Windows 10. Hãy trải nghiệm và xem nó  hoạt động như thế nào? nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào dành cho thuthuatpc.vn hoặc chia sẻ gì hãy comment phía dưới bài viết nhé!

Giới thiệu Đức Minh 494 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...