[Share] PC Là Viết Tắt Của Từ Gì? PC Có Thực Sự Là Máy Tính Để Bàn Hay Không

PC viết tắt của từ gì
Rate this post

PC là một thuật ngữ khá là quen thuộc và rất hay thường gặp trong cuộc sống hằng ngày hiện nay. Nhiều người thường hiểu PC là máy tính để bàn, liệu có đúng như vậy. Vậy PC là viết tắt  của từ  gì? Bản  chất thực sự PC có phải  máy tính để bàn hay không? Hãy cùng thuthuatpc.vn tham khảo ngay tại bài viết này nhé.

PC là viết viết tắt của từ gì?

PC viết tắt của từ gì
PC là viết viết tắt của từ gì?

PC là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Personal Comuter có nghĩa là máu tính cá nhân. Máy tính cá nhân là một công cụ đắc lực, giúp con người có thể lưu trữ các dữ liệu lớn truy cập internet và  tận dụng vào mục đích giải trí. Xuất phát từ tên Tiếng anh là préonal computer nên máy tính được người Việt Nam gọi tắt là PC để ngắn gọn và đơn giản hoá cách gọi.

PC bao gồm hai loại là: máy tính để bàn( desktop) và máy tính xách tay( laptop) máy tính để bàn là loại  máy được lắp cố định, sử dụng tại chỗ, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong các quán điện tử. Còn laptop hay máy tính xách tay là loại máy tính nhỏ gọn, có thể di chuyển đến bất cứu mọi nơi.

Hiện nay đa số mọi người đều hỏi máy tính để bàn là PC để phân biệt với máy tính xách tay, bởi vậy khi nhắc đến PC hầu hết mọi người đều nghĩ đến máy tính để bàn.

Xem thêm>>[Steam Là Gì? ] Cách Tạo Tài Khoản Steam Trên Điện Thoại và Máy Tính

Cấu tạo của PC gồm những gì?

 • Thùng máy( Case)

Đây là bộ phận gắn liền với máy tính để bàn trên thùng máy sẽ được thiết kế có các lỗ thông hơi toả nhiệt và một số khe, ổ cắm để gắn dây cáp hay USB,.. Một vài case sẽ được lắp đặt thêm cả bộ đèn phát sáng phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Kích thước của thùng máy rất đa dạng, độ lớn sẽ tuỳ thuộc vào các linh kiện được trang bị bên trong. Bởi vậy, nhiều người cho rằng thùng máy to, máy tính sẽ hoạt động mạnh hơn là quan niệm không đúng. Công suất của máy là do bo mạch chủ nên bên trong quyết định.

PC viết tắt của từ gì
Thùng máy( Case)
 • Bo mạch chủ(Mainboard): Bo mạch chủ có vai trò rất quan trọng, giống như một bộ máy quả lý, kết nối các thành phần khác giúp máy hoạt động.
PC viết tắt của từ gì
Bo mạch chủ(Mainboard)
 • Nguồn(PSU): đây là một bộ phận khá quan trọng của máy tính, phối hợp cùng với bo mạch chủ, cung cấp năng lượng để các linh kiện máy tính có thể vânh hành đúng chức năng của mình.
PC viết tắt của từ gì
Nguồn(PSU)
 • RAM( bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên): khả năng ghi nhớ những dữ liệu, thuật toán đang được sử dụng trên máy tính chính là nhờ RAM.RAM lớn thì các bạn sử dụng được nhiều tab cùng một lúc trên máy tính hơn mà không sợ quá tải.
PC viết tắt của từ gì
RAM( bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)
 • CPU( bộ vi xử lý): hiệu suất, khả năng xử lý nhanh hay chậm của máy tính chính là nhờ vào CPU hiện nay 2 loại chip được sử dụng phổ biến nhất là Intel và AMD.
PC viết tắt của từ gì
CPU( bộ vi xử lý)
 • Ổ cứng(Hard disk): khả năng lưu trữ dữ liệu thông tin tuyệt vời của máy tính chính là nhờ vào ổ cứng. Âm thanh hình ảnh, tài liệu, phần mềm, thông tin cá nhân,… mọi thứu đều được ổ cứng của máy tính lưu lại. Chỉ cần ổ cứng không gặp vấn đề gì dữ liệu của bạn luôn được đảm bảo.
PC viết tắt của từ gì
Ổ cứng(Hard disk)
 • Các thiết bị bên ngoài như: màn hình, chuột, bàn phím, máy in, USB, loa,… Ngoài những thành phần trên thì máy tính còn cố một số linh kiện khác để kết nối người dùng với hệ thống máy tính như chuột để điều khiển, bàn phím để đánh máy, loa truyền tải âm thanh,..
PC viết tắt của từ gì
Các thiết bị bên ngoài như

Ưu điểm nổi bật của PC

PC viết tắt của từ gì
Ưu điểm nổi bật của PC
 • Phục vụ nhu cầu giải trí làm việc: máy tính có thể nói là một công cụ giải trí tuyệt vời nhất khi bạn có thể xem phim, nghe nạc, chơi game, đọc tin tức,… trên màn hình rộng mà không hề giới hạn. Chỉ cần có một chiếc máy tính và kết nối mạng bạn dường như có thể khám phá cả thế giới.
 • Khả năng lưu trực và xử lý dữ liệu cao: Việc lưu trữ, ghi chép thông tin thủ công trên giấy tờ cồng kềnh khó kiểm soát đã hoàn thành được xử lý bởi một chiếc máy tính. Tất cả những tài liệu, hình ảnh âm thanh bạn đều có thể lưu thành file và đặt tên trên máy tính, vừa đơn giản lại tiện cho việc tìm kiếm sau này.
PC viết tắt của từ gì
Khả năng lưu trực và xử lý dữ liệu cao
 • Độ chính xác cao: máy tính là một sản  phẩm thông minh có thể giúp con người xử lý rất nhiều thuật toán phức tạp mà vẫn đảm bảo được độ chính xác. Một khi các bạn đã sử dụng máy tính để tính toán, kiểm kê lại thì kết quả đạt được sẽ không bao giờ sai.

Xem thêm>>[Shortcut Là Gì ] Cách Tạo Shortcut Trên Windows 7,8.1,10, máy tính và iphone Nhanh Nhất

Nên mua máy tính để bàn hay laptop?

PC viết tắt của từ gì
Nên mua máy tính để bàn hay laptop

Về cơ bản các tính năng chính của máy tính để bàn và laptop không có sự khác biệt quá nhiều. Tuy nhiên có thể phân tích những ưu điểm và nhược điểm của hai loại máy này như sau:

Máy tính để bàn

 • Ưu điểm: Hoạt động với công suất sao, tốc độ xử lý nhanh và chính xác đáp ứng được những yêu cầu từ cơ bản đến phức tạp của những trong công việc liên quan đến đồ hoạ.
 • Nhược điểm: Không thể mang vác khi di chuyển, chỉ có thể dùng cố định tại một vị trí.

Laptop( Máy tính xách tay)

 • Ưu điểm: Xử lý được các tác vụ cơ bản liên quan đến văn phòng, trường học bên cạnh đó, laptop khá gọn, nhẹ, dễ dàng mang theo phục vụ công việc mọi lúc mọi nơi.
 • Nhược điểm: Nếu muốn xử lý đồ hoạ một cách mượt mà, nhanh chóng thì laptop còn khá yếu, không thể so sánh được với máy tính để bàn.
 • Việc lựa chọn máy tính để bàn hay laptop đều phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như tính chất công việc của các bạn, nếu không phải di chuyển nhiều và thường xuyên xử lý những công việc đòi hỏi hiệu suất cao thì nên mau máy để bàn. Còn nếu di chuyển thường xuyên và nhu cầu sử dụng ở các mức cơ bản những tính năng về hành chính, trường học,.. thì laptop sẽ là một sự lựa chọn thông minh hơn.

         Xem thêm>>Cách Tạo, Chỉnh Sửa, Thêm, Xoá Cột, Hàng Bảng, ô vuông Trong Word 2016, 2019, 2022

Hy vọng với những thông tin mà thuthuatpc.vn cung cấp ở trên đây giúp bạn hiểu rõ PC viết tắt của từ gì. Đồng thời hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như những ưu điểm của PC. Nếu có bất cứ thắc mắc hay thông tin cần góp ý, hãy comment xuống phía dưới để chia sẻ cùng thuthuatpc.vn nhé!

Các từ khoá tìm kiếm liên quan

 • Thuật ngữ PC là gì
 • Công việc PC là gì
 • PC là đơn vị gì
 • Laptop là viết tắt của từ gì
 • PC viết tắt của đơn vị là gì
 • PC là gì trên Facebook

Giới thiệu Đức Minh 497 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...