Xoá Cache Là Gì? Xoá Cache Trình Duyệt Trên Máy Tính Và Điện Thoại Mới Nhất 2022

xoá cache là gì
5/5 - (10 bình chọn)

Một trong những cách chúng ta được khuyên khi muốn tăng dung lượng dữ trữ trên điện thoại hay máy tính đó chính là xoá Cache. Hoặc khi trong list cách hướng dẫn cách tăng tốc trình duyệt, tăng tốc điện thoại thì đều xuất hiện một cách đó là xoá Cache. Vậy có bao giờ, các bạn thắc mắc Cache là gì, xoá Cache là gì và Xoá Cache có làm sao hay không? Hãy cùng thuthuatpc.vn tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên và cùng xem lại cách xoá Cache trình duyệt trên các thiết bị điện tử nhé!

Xem thêm >> 5+ Cách Khắc Phục Lỗi Không Vào Được Google Chrome Trên Win 10 Cực Đơn Giản

1.Xoá Cache Là Gì? Hướng Dẫn Xoá Cache Trình Duyệt Trên Máy Tính Và Điện Thoại Nhanh Chóng

Cache là gì?

Theo Wikipedia, Cache là bộ nhớ đệm chứa dữ liệu. Các dữ liệu được nằm chờ yêu cầu từ ứng dụng hoặc phần cứng. Dữ liệu được chứa trong Cache có thể là các thuật toán đã được thực hiện khi được yêu cầu, hoặc các dữ liệu trùng được lưu trữ ở một nơi khác.

Hay có thể hiểu một cách đơn giản, Cache là nơi lưu trữ thông tin. Thường thì là data với mục đích lưu tạm thời ở môi trường máy tính.

Cache được sử dụng như một cách thức để truy cập nhanh data (bộ nhớ đệm), và nhanh hơn nhiều so với truy cập từ các cách thức lưu trữ khác (truy cập từ ổ cứng, … ). Nói một cách đơn giản, nhờ Cache, khi chúng ta truy cập website sẽ nhanh hơn từ lần thứ hai trở đi, thời gian load dữ liệu được rút ngắn, sử dụng tối ưu hơn.

xoá cache là gì
Bộ nhớ đệm Cache

Xoá Cache là gì? Có nên xoá Cache không?

Khi website hay ứng dụng được lưu Cache ngừng hoạt động, được nâng cấp hoặc gặp trục trặc và dữ dữ liệu trong Cache không còn tác dụng. Khi này, chúng ta nên xoá Cache để trình duyệt hay ứng dụng trở về trạng thái mặc định.

Ngoài ra, nên xoá Cache để tiết kiệm không gian lưu trữ. Sau một thời gian sử dụng trình duyệt, một số ứng dụng hoạt động liên tục khiến không gian bị chiếm mất trăm MB, GB nhưng bạn lại không thật sự thấy cần thiết thì nên xoá chúng đi nhé!

Bên cạnh đấy, thuthuatpc.vn khuyến khích các bạn xoá Cache trong một số trường hợp sau:;

  • Bảo vệ sự riêng tư, xoá file chứa thông tin cá nhân.
  • ứng dụng bị lỗi, hoạt động sai cách do các tập tin Cache của ứng dụng bị hỏng.
  • Bạn thiếu không gian lưu trữ dành cho các ứng dụng khác….

Việc xoá Cache không gây ra bất kỳ rắc rối nào nhưng sau khi xoá Cache, hệ thống sẽ phải khởi tạo lại file, vậy nên hãy xoá Cache khi thực sự cần thiết thôi nhé!

Xem thêm>> [Bật mí thủ thuật] Cách Chuyển Tab Nhanh Trên Máy Tính Nhanh Gọn

Xoá Cache trên Chrome máy tính

Để xoá bộ nhớ đệm trên Chrome, chúng ta thực hiện các bước sau:

Bước 1: Click chuột vào biểu tượng 3 chấm dọc trên thanh Menu > Lịch sử. Hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl +H để mở nhật ký hoạt động trên Chrome.

xoá cache là gì
3 chấm dọc > Lịch sử

Bước 2: Chọn Xoá Dữ Liệu Duyệt Web. Xuất hiện hộp Xoá dữ liệu duyệt web. Tại đây, các bạn thực hiện lựa chọn xoá Cơ bản hoặc Nâng cao, lựa chọn thời gian, chọn loại dữ liệu muốn xoá.

Sau đó click chọn Xoá dữ liệu để thực hiện xoá dữ liệu, xoá lịch sử cũng như xoá Cache trình duyệt.

xoá cache là gì
Xoá dữ liệu

 

Xoá Cache Chrome Android

Để thực hiện xoá Cache Chrome trên Android, chúng ta thực hiện tương tực ác bước với cách xoá Cache Chrome trên máy tính.

Bước 1: Truy cập ứng dụng Chrome trên điện thoại Android > dấu 3 chấm dọc trên thanh Menu > Nhật ký.

Bước 2: Nhấn chọn Xoá dữ liệu duyệt web. Các bạn thực hiện lựa chọn xoá Cơ bản hoặc Nâng cao, lựa chọn thời gian, chọn loại dữ liệu muốn xoá. Xoá dữ liệu. Tiếp tục nhấn Xoá để xác định xoá dữ liệu.

xoá cache là gì
Chọn các kiểu xoá > Xoá dữ liệu
xoá cache là gì
Xoá

Xoá Cache Safari

Để xoá bộ nhớ đếm trên Iphone, cụ thể là trên trình duyệt Safari, các bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:

Truy cập Cài đặt > Safari > Xoá lịch sử và dữ liệu trang web > Xoá lịch sử và dữ liệu.

Thao tác này sẽ giúp bạn xoá lịch sử, cookie và các dữ liệu khác, hỗ trợ các bạn giải phóng một lượng kha khứ dung lượng bị chiếm giữ và tăng tốc sử dụng ứng dụng.

Xem thêm >> Phần Mềm Skype – Hướng Dẫn Download Skype Cho Latop Win 10 Mới Nhất 2022

Tạm kết

Từ những chia sẻ trên của thuthuatpc.vn, có lẽ các bạn đã trả lười được cho nhưng thắc mắc trên. Ngoài những thông tin về Cache, xoá Cache là gì, xoá Cache có làm sao không, website của thuthuatpc.vn còn có rất nhiều mẹo hay về các ứng dụng. các bạn theo dõi để biết thêm nhiều chia sẻ hay nhé!

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Các từ khoá tìm kiếm liên quan

  • Bộ nhớ đệm la gì
  • Clear Browsing Data là gì
  • Cách xóa bộ nhớ đệm máy tính
  • Xóa bộ nhớ đệm trên Android

Giới thiệu Đức Minh 496 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...