7+ Bộ Phận Cấu Thành Phần Cứng Máy Tính Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Phần Cứng Máy Tính

Rate this post

Dùng máy tính đã lâu nhưng không phải dân IT ít ai để ý điều này, là máy tính của mình được kết cấu bởi 2 phần gồm phần cứng và phần mềm. Vậy phần cứng máy tính là gì? Bài biết này của Thuthuatpc.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn và sử dụng máy tính hiệu quả hơn nhé.

Tìm Hiểu Chung Về Kết Cấu Của Máy Tính

Phần Cứng Máy Tính Là Gì

Phần cứng máy tính là gì, đó là các thiết bị vật lý trong và ngoài máy tính mà ta có thể cầm nắm được. Phần cứng của máy tính bao gồm rất nhiều bộ phận cấu thành như:

Bên trong máy tính: Bộ nguồn, CPU, bo mạch chủ,  Rom, Ram…

Bên ngoài máy tính: các thiết bị như màn hình, tai nghe, bàn phím, chuột máy tính, máy in, máy chiếu, loa…

Khi ta mua một cái máy tính mới thì đơn thuần đó chỉ là bao gồm các phần cứng. Hiện nay có nhiều hãng sản xuất máy tính nổi tiếng trên thế giới như Dell, HP, Lenovo, Apple,Asus…

Khi mua máy tính ta cần tìm hiểu kỹ phần cứng máy tính là gì để mua máy phù hợp với nhu cầu sử dụng và hợp giá tiền nhé.

Phần Mềm Máy Tính Là Gì

Phần mềm (software) hiểu một cách trừ tượng, trái ngược với phần cứng thì phần mềm không thể cầm nắm được. Phần mềm là tập hợp những câu lệnh được viết bởi ngôn ngữ lập trình theo một trật tự nhất định, nhằm thực hiện 1 số nhiệm vụ hay giải quyết một vấn đề cụ thể.

Phần mềm sẽ chạy được khi cài đặt vào phần cứng của máy tính. Có 2 loại phần mềm:

  • Phần mềm hệ thống, là chương trình chạy để vận hành được máy tính như Window, Linux, driver..
  • Phần mềm ứng dụng: như các phần mềm văn phòng microsoft office, open office, hay phần mềm chơi game, phần mềm hỗ trợ từng ngành nghề, lĩnh vực riêng..

Tham Khảo >> Cách tìm Facebook qua số điện thoại mới nhất năm 2022

Phần Cứng Máy Tính Gồm Những Gì

CPU

Có thể nói CPU là một trung tâm xử lý, như não bộ con người vậy, đây cũng là bộ não của máy tính.  CPU có tác dụng xử lý dữ liệu, tác vụ máy tính, điều khiên các thiết bị đầu vào, đầu ra của máy tính.

Phần Cứng Máy Tính Là Gì
CPU

Mặc dù tác dụng của nó vô cùng quan trọng, tuy nhiên thích thước của nó chỉ là một tấm mạch nhỏ. Trong đó là một tấm wafer silicon được bọc trong 1 con chip làm bằng gốm gắn vào bảng mạch. Khi tìm hiểu phần cứng máy tính là gì để lựa chọn máy tính sử dụng thì không thể bỏ qua thông số của CPU. Tốc độ xử lý mỗi dòng máy tính khác nhau là do tốc độ xử lý CPU khác nhau, được đo bằng đơn vị Hz.

Bo Mạch Chủ

Bo mạch chủ là một bảng mạch có vai trong vô cùng quan trọng là liên kết các thiết bị thông qua đầu cắm hoặc dây dẫn. Người ta coi bo mạch chủ như một thiết bị dùng để kết nối vật lý với khe căm, mạch điện…

Kết nối này sẽ do chip cầu Bắc và cầu Nam thực hiện. Đây là trung tâm điều phối các hoạt động chính của máy tính.

Tham Khảo>> 3+ Cách tạo tài khoản Facebook nhanh nhất

Bộ Nhớ Ram

Ram có thể hiểu là một bộ nhớ tạm của máy tính, ghi nhớ tạm thời các tác vụ để giúp CPU xử lý nhanh hơn. Khi máy tính không hoạt động thì bộ nhớ Ram này cũng trống không.

Phần Cứng Máy Tính Là Gì
RAM

Ram gồm những tấm wafer silicon bọ trong chip gốm và gắn trên bảng mạch. Dung lượng của RAM được đo bằng GB. Máy tính có bộ nhớ RAM càng lớn thì tốc độ xử lý của máy tính càng nhanh, khả năng chạy nhiều ứng dụng cùng 1 lúc mà không bị chậm.

Có thể hiểu RAM càng cao thì khả năng xử lý đa nhiệm càng tốt hơn. Do đó khi lựa chọn máy tính cần tìm hiểu kỹ cả thông số của RAM trong một hệ thống các phần cứng máy tính là gì để lựa chọn máy phù hợp

Ổ Đĩa Cứng

Đây là nơi lưu trữ dữ liệu chính như các phần mềm, các hệ điều hành, các dữ liệu mà khi lưu trữ thì tắt máy tính hoặc khởi động lại máy sẽ không bị mất dữ liệu. Đây là thiết bị chứa các tấm đĩa hình tròn bao phủ lớp từ tính có tác dụng lưu trữ dữ liệu.

Phần Cứng Máy Tính Là Gì
Ổ đĩa cứng

Đơn vị đo của ổ đĩa cứng là GB. Dung lượng Ổ cứng thường rất lớn, thường có thể lên tơi 500GB hay thậm chí 1000 GB.

Hiện nay còn có các bộ ổ cứng ngoài SSD với dụng lượng rất lớn bổ trợ thêm cho máy tính, hỗ trợ tốc độ đọc, ghi nhanh hơn. Tuy nhiên giá của nó cũng không rẻ.

Card Đồ Họa

Những hình ảnh sống động khi bạn xem phim, chơi game là thành của của sự hỗ trợ của card đồ hoạ. Đó là một bộ phận chịu trách nhiệm xử lý tác vụ liên quan đến hình ảnh, đồ hoạ, video. Nhờ đó mọi hình ảnh hiển thị lên sẽ sống động, mượt mà và chân thực hơn.

Có 2 loại card đồ hoạ là card tích hợp và card rời gắn ngoài.

Nếu bạn cần một máy tính mạnh để chơi game thì cần gắn thêm card rời. Card rời hỗ trợ nhiều tập lệnh cao cấp, hiệu năng mạnh hơn gấp nhiều lần.

Card Mạng

Để kết nối được internet thì máy tính cần có card mạng. Các máy tính hầu hết đều được tích hợp card mạng Lan không dây hoặc có dây. Do đó bạn có thể kết nối tới bộ định tuyến của các nhà mạng dễ dàng.

Nếu dùng card không dây thì máy tính có thể kết nối với bộ định tuyến qua wifi. Nếu dùng card có dây thì kêt nối bộ định tuyến qua dây mạng.

Tham Khảo >> Hướng dẫn cách lọc bạn bè không tương tác trên Facebook mới nhất

Thiết Bị Đầu Vào

Phần cứng máy tính là gì? Nó là bao gồm cả các thiết bị đầu vào của máy tính giúp cung cấp các dữ liệu và tập lệnh, phụ tùng hỗ trợ cho máy tính

Phần Cứng Máy Tính Là Gì
Thiết bị đầu vào của máy tính

Các thiết bị đầu vào như :

Màn hình máy tính giúp hiển thị các dữ liệu để người dùng xem, đọc, ..

Chuột máy tính dùng để thao tác các chức năng trên máy tính, thực hiệ các lệnh vào máy tính

Bàn phím để nhập dữ liệu vào máy tính, và thực hiện các tác v

Các thiết bị phụ trợ như loa, quạt tản nhiệt..

Trên đây thuthuatpc.vn đã cung cấp cho bạn các thông tin giúp bạn đọc hiểu được cơ bản phần cứng máy tính là gì. Trong quá trình sử dụng khi gặp trục trặc về vấn đề phần cứng chúng ta cũng biết được bị hỏng gì để tìm biện pháp xử lý. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Các Từ Khoá Liên Quan Đến Phần Cứng Máy Tính Là Gì:

Phần cứng máy tính là gì

Phần mềm máy tính là gì

Phần cứng của máy tính bao gồm 3 phần chính

Phần cứng và phần mềm của máy tính là gì

Giới thiệu Đức Minh 494 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...