[Hướng Dẫn] Cách Tắt Service Không Cần Thiết Trong Win 10 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trên hệ điều hành Windows 10 của bạn chắc chắn sẽ có rất nhiều services dịch vụ chạy ngầm đây là một những nguyên nhân chính làm cho Windows ngày càng chậm đi. Chính vì vậy cách tốt nhất để tăng tốc Windows hơn là bạn nên tắt các sevice không cần thiết trong win 10 đi.

Bài viết dưới đây thuthuatpc.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết cách tắt các dịch vụ không cần thiết trong win 10 cũng như dịch vụ nào tắt mà gây không gây ảnh hướng đến hệ thống cùng tham khảo nhé.

Services trong Windows là gì?

Windows  Services hay gọi tắt  Services là những dịch vụ, ứng dụng hay chương trình chạy các chức năng riêng thường xuyên trong background. Một  số services sẽ được tích hợp sẵn vào hệ thống đi kèm với hệ điều hành Windows 10 bên cạnh đó cùng những services phát sinh khi bạn sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

tắt các Service không cần thiết trong Win 10
Services trong Windows là gì?

Tại sao phải tắt các services không cần thiết Win 10

Các dịch vụ chạy ngầm mặc dù hỗ trợ các công cụ hoạt động tốt hơn nhưng đồng thời chúng cũng làm cho máy tính hoạt động chậm chạp đi. Các bạn có thể nhận thấy điều này khá rõ rệt qua là những Services khởi chạy cùng Windows khi khởi động máy thì hệ thống phải load xong các servies đó mới có thể vào được giao diện Desktop do đó làm chậm quá trình khởi động máy.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều dịch vụ chúng ta không sử dụng đến hoặc là chưa có nhu cầu dùng mà cứ để chúng chạy nền như thế rất lãng phí tài nguyên. Vì vậy tắt các service không cần thiết trong Win 10   sẽ giúp bạn tăng tốc Windows khá hiệu quả đấy.

XEM THÊM>>[Wed] l Làm Sao Để Tắt Update Windows 10? Những Cách Tắt Update Windows 10.

Cách tắt các Service không cần thiết trong Win 10

Cách tắt các Service không cần thiết trong Win 10 khá đơn giản, các bạn thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại RUN, goc lệnh “service.msc” rồi click OK để mở hộp quản lý tất cả Services.

tắt các Service không cần thiết trong Win 10
Gõ lệnh trong hộp thoại RUN

Bước 2: Cửa sổ Services mở ra. Tại đây bao gồm tất cả các dịch vụ hiện có trên hệ thông tin bạn cần nắm tại Services như sau:

tắt các service không cần thiết trong win 10
Giao diện hộp thoại Service
 • Cột Status: Chỉ trạng thái của dịch vụ đó. Nếu dòng nào có ô trống thì dịch vụ đó đã bị vô hiệu hoá, bạn không cần thực hiện thao tác gì thêm. Còn dòng nào có Started ( hoặc Running) nghĩa là dịch vụ đó đang chạy.
 • Cột Status Type: Chỉ kiểu trạng thái của dịch, trong đó:

+ Manual: Cài đặt thủ công bạn có thể linh hoạt chỉnh dịch vụ này chạy hoặc tắt bằng tay.

+ Automatic: Tự động chạy dịch vụ khi khởi động cùng Windows.

+ Automatic( delayed start): Tự động khởi chạy dịch vụ khi khởi động Windows sau một khoản thời gian nhất định.

+ Disable: Vô hiệu hoá dịch vụ cho đến khi bạn khởi động chạy lại nó.

Bước 3: Tiến hành tắt dịch vụ không cần thiết trong Win 10

Click đúp chuột vào dịch vụ mà bạn muốn tắt, sau đó chọn Disable trong mục Startup type => Click Apply => OK.Vậy là xong ví dụ hình bên dưới mình chọn tắt Windows Defender.

tắt các Service không cần thiết trong Win 10
Thao tác để tắt các Service không cần thiết trong Win 10

Những Services trên Windows 10 bạn có thể tắt để tăng tốc độ hệ thống

 

Tắt bớt các Service không cần thiết Win 10 sẽ giúp giảm được những tiến trình, dịch vụ chạy ngầm để góp phần tăng tốc Windows 10 hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phỉa lưu ý Services nào không nên tắt vì nếu lỡ tắt nhầm sẽ rất dễ gây ra lỗi cho Windows 10.

tắt các Service không cần thiết trong Win 10
Tắt bớt các Service không cần thiết Win 10 sẽ giúp giảm được những tiến trình, dịch vụ chạy ngầm để góp phần tăng tốc Windows 10

Chính vì vậy, thuthuatpc.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một vài Services không cần thiết Win 10 có thể tắt vì chúng không ảnh hưởng đến hệ thống của máy cùng tham khảo nhé: ( Cách thực hiện tắt các dịch vụ này tương tự như mình đã hướng dẫn ở trên).

 • Fax: Kể cả máy tính cá nhân hoặc máy tính văn phòng mà bạn không có nhu cầu gửi hay nhận Fax thì tốt nhất nên tắt Services chạy ngầm khá tốn tài nguyên đấy.
 • Print Spooler: Nên tắt nếu bạn không có nhu cầu xuất file ảnh, tài liệu để in.
 • Remote Registry: dịch vụ này cho phép người dùng từ xa sửa đổi cài đặt đăng ký trên máy tính của bạn. Vì vậy nếu bạn không muốn ai đó chỉnh cấu hình máy của mình từ xa.
 • Telephony: Dịch vụ dùng cho việc gọi điện thoại trên Internet thông qua mạng LAN. Hiện tại chúng ta đã có quá nhiều ứng dụng gọi và nhắn tin của bên thứ ba như Zalo, Facebook,… rồi nên bạn có thể tắt Service không cần thiết Win 10 này đi nhé.
 • Windows Image Acquisition( WIA): Dịch vụ này cho phép bạn thu nhận hình ảnh từ máy quét và webcam nếu bạn không dùng tới thì tắt đi nhé.
 • IP Helper: Cung cấp kết nối bằng cách sử dụng công nghệ chuyển tiếp Ipv6 (6to4, ISATAP, Port Proxy, Teredo) và IP-HTTPS. HIện tại nhiều tổ chức vẫn chưa bắt đầu triển khai Ipv6 nên bạn có thể yên tâm tắt các dịch vụ không cần thiết của Win 10 này đi.
 • Tab PC Input Service: Kích hoạt chức năng của bút và mực đối với máy tính bảng, nếu laptop của bạn đang dùng không phải là 2 trong 1( ví dụ như dòng Dell XPS) thì nên vô hiệu hoá dịch vụ này.

XEM THÊM>>[Hướng dẫn] Cách Ghost Win 10 Bằng USB, Tạo Bản Ghost Win 10

Bài viết trên đây thuthuatpc.vn đã chia sẻ đến các bạn một số thông tin liên quan đến Services của Windows, cũng như hướng dẫn cách tắt các Service không cần thiết trong Win 10 nhằm hỗ trợ tăng tốc Windows hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Các từ khoá tìm kiếm liên quan đến tắt các Service không cần thiết trong Win 10:

 • Tắt một tính năng Win 10
 • Tắt Service không cần thiết Win 10 2021.
 • Những ứng dụng chạy ngầm không cần thiết Win 10.
 • Cách tắt các ứng dụng không cần thiết trên Win 10.
 • Tắt các Service không cần thiết trong Win 8.

Giới thiệu Đức Minh 497 bài viết
Mình là Đức Minh, admin của thuthuatpc.vn. Là một người yêu công nghệ, yêu viết lách. Mong rằng đến với thuthuatpc bạn có thể có cho mình những thông tin hữu ích, những kiến thức về Công nghệ, thủ thuật, máy tính, word, excel...