[Tìm Hiểu] 1 Năm Có Bao Nhiêu Ngày, Giờ, Phút, Giây?

1 năm có bao nhiêu ngày
5/5 - (1 bình chọn)

Khi được hỏi “1 năm có bao nhiêu ngày” chắc chắn hầu hết các bạn có thể trả lời được rằng “ 1 năm bình thường có 365 ngày, 1 năm nhuận có 366 ngày”. Nhưng chắc hẳn có nhiều bạn chưa rõ năm nhuận là năm như thế nào. Vậy nên, thuthuatpc.vn sẽ giúp các bạn trả lời “ thế nào là năm nhuận” và cách tính năm nhuận nhé!

Xem thêm >> [Tìm hiểu] Hải Lý Là Gì? Một Hải Lý Bằng Bao Nhiêu km?

1 năm có bao nhiêu ngày?

Câu trả lời là:

1 năm có 365 ngày nếu đó là năm thường. Và 366 ngày nếu đó là năm nhuận. Năm nhuận sẽ có 1 ngày dư ra so với năm bình thường.

Năm nhuận là gì?

Năm nhuận là năm có 366 ngày. Và cứ 4 năm dương lịch liên tiếp thì sẽ có 1 năm nhuận.

Theo dương lịch, một ngày dư ra đó chính là ngày 29 tháng 2. Bình thường tháng 2 sẽ có 28 ngày, nhưng vào những năm nhuận, tháng 2 sẽ thêm 1 ngày. Như vậy có nghĩa là, những bạn sinh ngày 29 tháng 2 thì 4 năm mới được sinh nhật một lần.

Theo âm lịch, năm nhuận đặc biệt hơn là có thể thêm một tháng và tháng này không cố định. Có thể là tháng 2, tháng 4 hoặc tháng 8 tuỳ chỉnh theo các năm. Với âm lịch thì 3 năm âm lịch sẽ có một năm nhuận.

1 năm có bao nhiêu ngày
Ngày 29 tháng 2

Cách tính năm nhuận như sau:

  • Theo dương lịch:

Chúng ta quy ước những năm dương lịch nào chia hết cho 4 thì là năm nhuận.

Ví dụ:

Năm 2019 không chia hết cho 4. Vậy nên, năm 2019 không phải năm nhuận.

Năm 2020 chia hết cho 4. Vậy năm 2020 là năm nhuận.

Ngoài ra, với những năm tròn thế kỷ (những năm có 2 số cuối là số 0) thì các bạn lấy số năm chia cho 400, nếu chia hết thì năm đó là năm có nhuận (hoặc 2 số đầu trong năm chia hết cho 4).

Ví dụ: 1600 và 2000 là các năm nhuận nhưng 1700, 1800 và 1900 không phải năm nhuận.

Tương tự như vậy, 2100, 2200, 2300, 2500, 2600, 2700, 2900 và 3000 không phải năm nhuận

nhưng 2400 và 2800 là các năm nhuận.

  • Theo âm lịch

Để tính xem năm âm lịch có phải là năm nhuận hay không, thì ta lấy năm dương lịch tương ứng chia cho 19. Nếu chia hết hoặc dư 3,6,9,11,14,17 thì năm đó sẽ có tháng nhuận.

Ví dụ:

Năm 2022 chia 19 dư 8. Nên năm 2022 không phải là năm nhuận âm lịch.

Năm 2023 chia 19 du 9. Vậy nên, năm 2023 là năm nhuận âm lịch.

Vì sao lại xuất hiện năm nhuận trong tính thời gian

  • Trong trường hợp dương lịch, các mùa và sự kiện lặp lại không chính xác sau một số ngày. Vì vậy, cứ sau một khoảng thời gian nhất định thì phải thêm một ngày để đam bảo điều chỉnh các sai số do làm tròn năm.
  • Còn trong trường hợp âm lịch, do một chu kỳ quay của Mặt trăng quanh Trái Đất là khoảng 29,23 ngày. Vậy nên, nếu làm tròn thì một năm âm chỉ có khoảng 354 ngày. Do vậy, sau một khoảng thời gian phải bổ sung một tháng để đảm bảo sự tương đồng phù hợp với chu kỳ của dương lịch.

Bây giờ các bạn có thể giải thích các câu hỏi xung quanh câu 1 năm có bao nhiêu ngày? rồi đó!

Bên cạnh đó, chúng ta hãy cùng nhau trả lời các câu hỏi liên quan:

1 năm có bao nhiêu tuần

1 năm có bao nhiêu ngày
1 năm có bao nhiêu tuần
  • 1 năm thường có 365 ngày, mà 1 tuần có 7 ngày. Vậy nên, 1 năm thường có tất cả 365/7 = 52 tuần và dư 1 ngày.
  • Tương tự đó. Với 1 năm nhuận có 366 ngày thì chúng ta có 52 tuần và dư 2 ngày.

1 năm có bao nhiêu quý

1 năm có bao nhiêu ngày
1 năm có bao nhiêu quý

1 năm có 12 tháng mà một quý là 3 tháng. Vậy, 1 năm sẽ có 4 quý.

4 quý được chia như sau:

  • Quý 1: từ tháng 1 đến hết tháng 3.
  • Quý 2: Từ tháng 4 đến hết tháng 6.
  • Quý 3: Từ tháng 7 đến hết tháng 9.
  • Quý 4: Từ tháng 10 đến hết tháng 12.

Xem thêm >> [Tìm hiểu] Hướng Dẫn Cách Tính Công Suất Tiêu Thụ Điện Kwh Chính Xác Nhất

1 năm có bao nhiêu giờ

1 năm có bao nhiêu ngày
1 năm có bao nhiêu giờ

1 ngày có 24 giờ, vậy:

  • Với năm thường 1 năm có 365 ngày thì 1 năm có 365x  24 = 8760 giờ.
  • Với năm nhuận 1 năm có 366 ngày thì 1 năm có 366 x 24 = 8784 giờ.

1 năm có bao nhiêu phút

1 giờ = 60 phút, vậy:

  • Với năm thường 1 năm có 8760 giờ thì 1 năm có 8760 x 60 = 525600 phút.
  • Với năm nhuận 1 năm có 8784 giờ thì 1 năm có 8784 x 60 = 527040 phút.

1 năm có bao nhiêu giây

1 phút = 60 giây, vậy:

  • Với năm thường 1 năm có 525600 phút giờ thì 1 năm có 525600 x 60 = 31536000 giây.
  • Với năm nhuận 1 năm có 527040 phút thì 1 năm có 527040 x 60 = 31622400 giây.

Xem thêm >> [Tìm hiểu] MPa Là Gì? 1MPa Bằng Bao Nhiêu kg/cm2?

Tạm kết

Như vậy, chắc hẳn các bạn có thể trả lời những câu hỏi như ” 1 năm có bao nhiêu ngày“, ” 1 năm có bao nhiêu phút”… thuthuatpc hi vọng bài viết giúp ích tới các bạn trong công việc, học tập. Để làm việc và học tập hiệu quả và năng suất hơn, các bạn nên nắm chắc thời gian, lên thời gian biếu một cách hợp lý, tuân thủ thời gian biểu một cách kỷ luật.

Các từ khoá tìm kiếm liên quan:

  • 1 năm có bao nhiêu phút, giây.
  • Một năm có bao nhiêu phút.
  • Một năm có bao nhiêu tuần.
  • Một năm có bao nhiêu giờ.

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*